Chủ Nhật, 13 tháng 1, 2013

GIỜ CHẦU CỦA GIÁO LÝ VIÊN

LỄ CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA

Lạy Chúa Thánh Thể, hôm nay chúng con quy tụ đây trước mặt Chúa để cầu nguyện, ca hát và thờ lạy Chúa; chúng con quy tụ đây để lắng nghe, suy niệm Lời Chúa để Lời Chúa hoán cải chúng con. Xin Chúa Ban Thánh Thần của Chúa cho chúng con, để chúng con hiểu được Lời Chúa nói với chúng con trong giờ này, để chúng con can đảm dấn bước theo Chúa trên hành trình đức tin về với Chúa là nguồn sống muôn đời.

I. Dẫn vào Lời Chúa:

   Mấy ai trong chúng ta có được cuộc sống hoàn toàn phẳng lặng, không gặp khó khăn trở ngại gì đáng kể, không bị phong ba bão táp cách này hay cách khác xảy đến. Nhưng chúng ta luôn có Chúa Giê-su Đấng cứu độ trần gian. Ngài vẫn hiện diện và cứu giúp chúng ta.
  Bài Tin Mừng sau đây nhắc nhở chúng ta trong hành trình đức tin có những lúc sống gió lớn, điều quan trọng không phải là sóng gió, cũng không phải là Chúa thức hay ngủ, nhưng quan trọng là tôi có tin luôn có Chúa hiện diện trong thuyền đời tôi hay không? Giờ đây chúng ta hãy cùng lắng nghe và suy niệm Lời Chúa để củng cố lòng tin tưởng cậy trông vững vàng trong mọi gian nan thử thách của cuộc đời.

II. Lắng nghe Lời Chúa:( Mc 4, 35 - 41)

    Hôm ấy khi chiều đến, Chúa Giêsu nói với các môn đệ: " Chúng ta sang bờ bên kia đi!". Bỏ đám đông ở lại, các ông chở Người đi, Vì Người đang ở sẳn trên thuyền; có những thuyền khác cùng theo Người. Và một trận cuồn phong nổi lên, sóng ập vào thuyền, đến nỗi thuyền đầy nước. Trong khi đó,  Chúa Giêsu ở đằng lái, dựa đầu vào chiếc gối mà ngủ. Các môn đệ đánh thức người dậy và nói: " Thầy ơi, chúng con chết đến nơi rồi, Thầy chẳng lo gì sau?" Người thức dậy, ngăn đe gió, và truyền cho biển: "Im lặng! Căm đi!" Gió liền tắt và biển lặng như tờ. Rồi người bảo các ông: "sau nhát thế?làm sau mà anh em chưa có lòng tin?" Các ông hoảng sợ và nói với nhau: " Vậy người này là ai, mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh?".

Suy niệm:

     Trong đoạn Lời Chúa hôm nay thánh Maccô thuật lại một hành trình trên biển để "sang bờ bên kia" của  Chúa Giêsu và các môn đệ. Hành trình này được ví như hành trình đức tin của mỗi chúng ta. Hành trình trên biển gặp sóng gió là chuyện không lạ lắm đối với những người thường xuyên đi trên biển và sống bằng nghề biển như các môn đệ. Tuy nhiên, chiếc thuyền của  Chúa Giêsu và các môn đệ hôm nay không gặp những cơn sóng ngọn gió hiền lành mà gặp một trận "cuồn phong".... "sóng ập vào"... "thuyền đầy nước"... Các môn đệ lo lắng như " chết đến nơi rồi", còn Chúa Giêsu thì " chẳng lo gì"... Các môn đệ kêu cầu đến Chúa và Chúa đã ra tay uy quyền. Chúa trách các môn đệ" làm sao mà anh em vẫn chưa có lòng tin?"
Chúng ta nhìn xem, tại sao Chúa Giêsu  lại trách các môn đệ chưa có lòng tin? Qua trình thuật này chúng ta có thể hiểu rằng, giữa Chúa Giêsu và các môn đệ đã có một tương quan rất thân thiện với nhau rồi. Cùng làm việc và cùng thi hành sứ vụ chung với nhau.
Tuy nhiên, chúng ta cũng dễ dàng cảm nghiệm rằng, dường như trong tương quan ấy chỉ mới có ở bề mặt bên ngoài, có nghĩa là các môn đệ chỉ mới gặp gỡ, gần gũi làm việc chung, mới tương quan trên bình diện công việc và cuộc sống, chứ các môn đệ chưa đi vào tương quan sâu, chưa hiểu hết Chúa như thế nào, quyền năng của Ngài ra sao?.
Chúa trách các môn đệ "chưa có đức tin" quả thật là phải lẽ, vì hành trình của các ông đang có Chúa đó, nhưng các ông chẳng ý thức về sự hiện diện đồng hành của Ngài, các ông không nhận biết quyền năng của Chúa, các ông cũng chẳng trông cậy vào Ngài... Sóng gió ập đến, các môn đệ mới sực nhớ đến Chúa, và rồi các ông vội trách Chúa" Chẳng lo gì".
Cuộc sống thường ngày của chúng ta dường như cũng thế, chúng ta ít khi ý thức sự hiện diện của Chúa, chúng ta thường đi với Chúa cách vô ý thức, coi như Chúa không biết gì, Chúa chẳng quan tâm. Đến lúc nguy khó mới chạy đến Chúa và kêu la rối rít. Thái độ sống này, chắc chắn sẽ bị Chúa trách mắng là" chưa có lòng tin". Tuy nhiên một thái độ ngược lại cũng đáng quan tâm.Cuộc sống đôi lúc chúng ta cũng rơi vào tâm trạng thất vọng nặng nề, chúng ta cũng chẳng còn nhớ đến Chúa, và quên rằng Ngài ở bên chúng ta và chờ chúng ta khiêm tốn kêu cầu Ngài. Thái độ chỉ kêu đến Chúa khi gặp khó khăn, hoặc là thất vọng đến quên cả Chúa mà lầm lủi bước đi đó là thái độ "chưa có lòng tin".
Thánh Marcô thuật tiếp, sau khi các môn đệ kêu đến Chúa, tin tưởng vào quyền năng của Chúa, Chúa bắt đầu ra tay.Nhưng sau khi Chúa ra tay truyền cho sóng biển im lặng, thì các ông hoảng sợ và nói với nhau : " Vậy Người là ai...?".
Gặp sóng gió các môn đệ hoảng sợ, không tin đủ vào Chúa. Sau khi Chúa tỏ quyền năng thì các ông lại thắc mắc" Ngài là ai"Điều này chứng tỏ nền tảng Đức tin của các môn đệ chưa vững chắc, đi bên Chúa, gặp gỡ Chúa nhưng không khao khát tìm biết Chúa là ai? Lẽ ra các ông phải tìm hiểu về Chúa, biết Chúa là ai khi cất bước theo Ngài. Còn nghi ngờ vào chính Thiên Chúa thì chắc chắn chưa có lòng tin. Tin Chúa là phải học để biết Ngài là ai và đi vào tương quan sâu để cảm nghiệm Ngài như ta đã được học biết. Tin vào Chúa là hiểu điều Chúa làm, mong điều Chúa muốn và phó thác cho Ngài cuộc sống của ta.

Lạy Chúa Giêsu,chúng con cám ơn Chúa vẫn hiện diện trong cuộc sống chúng con. 
Lạy Chúa, cuộc sống chung quanh chúng con biết bao điều xảy đến. Tất cả đều nằm dưới bàn tay tình thương quan phòng của Chúa. Xin Chúa giúp chúng con cùng với vạn vật dâng lời ca khen quyền năng Chúa. Xin giúp chúng con biết đón nhận ân ban của Chúa trong sự khiêm tốn thẳm sâu. Xin dạy chúng con biết chạy đến với Chúa khi gặp những gian nan thử thách,Xin giúp chúng con biết bám vào Chúa để đi qua những giông bão trong cuộc đời. 
Lạy Chúa, Chúa luôn nâng đỡ những ai kêu cầu Chúa. Chúng con xin phó dâng cuộc sống trong tình thương quan phòng của Chúa. Amen (thinh lặng 5 -7 phút).

Hát : " Con tưởng rằng con vững Tin.

1. Con tưởng rằng con vững tin, tin vào Chúa là Cha nhân hiền, khi cuộc sống nhẹ trôi êm đềm với tháng ngày lặng lẽ bình yên. Nhưng khi đường đời gieo nguy khó, bên trời ngập tràn cơn giông tố, con lo âu lạc bến xa bờ. Con mới biết rằng con chưa vững tin.

Đk: Thì Lạy Chúa, Chúa biết con yếu đuối và đổi thay con luôn cần đến Chúa từng phút giây. Nhờ ơn Chúa con kiên trì tín thác kể từ đây, khi an vui cũng như khi sầu đầy.

2. Con tưởng rằng con vững tin, tin vào Chúa là Cha quan phòng khi cuộc sống toàn những hoa hồng, khắp đất trời là của mùa xuân. Nhưng khi chạm phải gai tê buốt, khi trời vừa lập đông băng tuyết, con than van thầm trách trong lòng, con mới biết niềm tin con rỗng không.

3. Con tưởng rằng con vững tin, trên đỉnh núi nhìn Chúa biến hình, ôi hạnh phúc thật ở bên mình, quyết sẳn sàng theo Chúa ngày đêm. Nhưng khi được gởi trao thánh giá, con sợ mà đành tâm bỏ Chúa. Con quay lưng từ chối ân tình, con mới biết niềm tin con bấp bênh.

7 nhận xét :

 1. Tổ trác rồi ! Trâm Anh xóa giúp còm trước nhé!

  [img]http://img1.123tagged.com/en/sunday/177.gif[/img]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. He he, em vừa đi họp về, bàn đi chơi đà Lạt anh à, đi 3 ngày từ mùng 5 đến mùng 7. Em liên lạc đươc với nhà dòng quen bởi vậy rẽ 4 ngày ăn ở có 400 ngàn người thôi à.
   Cám ơn anh tặng hình rất đẹp.

   Xóa
  2. Em tò mò không biết anh gởi hình gì nên sửa lại nên được 2 hình. Cám ơn anh nhiều. Giờ em đăng bài tiếp đây.

   Xóa
  3. Em cám ơn anh, bài Thiên Chúa và con người em không nhận được.
   mail cua em là tramanhnguyen2003@yahoo.com

   Xóa
 2. [img] http://i176.photobucket.com/albums/w184/hoahong_xulanh_photos/Icon/GoodNight12.gif [/img]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế thì mình gửi tiếp một hình nữa nhé!

   [img]http://img218.imageshack.us/img218/7941/38757e596cc7e58f4b9e3a8wp3.gif[/img]

   Xóa
 3. Sáng nay mình có gửi bài viết THIÊN CHÚA VÀ CON NGƯỜI qua email Trâm Anh đọc chưa? Chúc vui nhiều nhé!

  [img]http://img1.imagehousing.com/1/9e32abc47f36312ee9a069267ca37242.th.gif[/img]

  Trả lờiXóa

Bạn có thể chèn hình ảnh vô khung comment mà không cần thẻ .Bạn chỉ cần coppy link của hình và dán vô rồi đăng lên là được (Lưu ý: Định dạng đuôi ảnh 'JPG','GIF','PNG','BMP')