Thứ Năm, 10 tháng 7, 2014

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TÀ PAO

Tượng Đức Mẹ Tà Pao

Đôi nét Lịch sử về Linh Địa Thánh Mẫu Tà Pao.

Tượng Đức Mẹ trên núi Tà Pao nằm ở xã Đồng Kho, huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình Thuận. Tượng Đức Mẹ này đúc bằng xi măng trắng cao 3 m, đặt trên một bệ vuông cao 2 m. Quần thể công trình tượng đài, lễ đài Đức Mẹ Tà Pao hiện đang là một trong những trung Tâm hành hương lớn của Người công Giáo Việt Nam.
Tà Pao là Tên đặt theo tiếng của dân tộc K'Ho có nghĩa là "Một giấc mơ đẹp" ( "Tà" đẹp theo nghĩa Linh Thiêng, "Pao" Giấc Mơ. Nhưng nếu được viết hoặc phát âm là Tàmpao thì có nghĩa là " Suối mơ".
Hiện nay, tượng Đức Mẹ Tà Pao và khu vực khuôn viên đã được chính quyền tỉnh bình thuận cho phép tòa giám mục phan thiết tiến hành trùng tu với hai hạng mục. Xây dựng lễ đài và xây bậc cấp để lên núi. Lễ đài được xây dựng trên nền cũ với diện tích 200 m còn bậc cấp được xây mới dài 250m, rộng 2 m, trên 400 bậc, nhắm mục đích phục vụ khách hành hương thuận tiện khi lên núi viếng Đức Mẹ.
Biết bao du khách hành hương đến đâu cầu nguyện khấn xin đã được Mẹ thương cứu giúp. Bản thân mình đã có lòng mong ước một ngày được đến với Mẹ để xin dâng và phó thác gia đình vào bàn tay chăm sóc giữ gìn của Mẹ và hôm nay sự khao khát đó đã thành. Xin chia sẽ một số hình ảnh lưu lại một ngày đoàn giới trẻ giáo xứ Thiên thần đến đây Viếng Mẹ.

Bàn lấy giấy viết ghi lời khấn
       
   Ngồi ghi lời khấn nguyện

Dừng chân

Phút dừng chân
chụp chung14 nhận xét :

 1. Thăm TA trên đuờng ct miền trung. E vui nhiu

  Trả lờiXóa
 2. Em cám ơn Anh Phi Hùng ghé thăm. Chúc anh chuyến công tác tốt đẹp

  Trả lờiXóa
 3. http://photos.wikimapia.org/p/00/00/21/63/06_75.jpg
  Đức Mẹ Trinh Phong là tên gọi tượng đài Đức Mẹ được xây dựng tại Eo gió, điểm cao nhất của Đèo Ngoạn Mục, ranh giới giữa 2 tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng. Đây là 1 trong 5 tượng đài Đức Mẹ Maria mà tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Ngô Đình Diệm chỉ đạo xây dựng ở miền Nam Việt Nam.

  Lễ Khánh Thành Tượng Đức mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội diễn ra vào ngày 8 tháng 12 năm 1961. Tượng Đức Mẹ cao 6 thước thuộc quyền quản nhiệm của cha sở giáo xứ Sông Pha, hạt Ninh Thuận, giáo phận Nha Trang. Tham dự buổi lễ nầy có Linh mục Bề trên địa phận Nha Trang, Trung tá tỉnh trưởng Ninh Thuận và trên 3000 giáo dân địa phương. Nhân dịp này, Linh mục bề trên địa phận Nha Trang đã cử hành một thánh lễ tại kỳ đài thiết lập trên đồi để cầu nguyện cho quốc thái dân an[1]. Sau năm 1975, Tượng đài trở nên hoang vắng ! Thỉnh thoảng các linh mục quản xứ Sông Pha và các giáo xứ lân cận hoặc giáo dân có nương rẫy gần đó lặng lẽ tới kính viếng.

  Ngày 15 tháng 4 năm 2007, Linh mục quản xứ giáo xứ Sông Pha, Anrê Lê Văn Hải và chừng 500 giáo dân cùng với cả những anh chị em lương dân của các vùng Sông pha, Lạc Lâm, Lạc viên, Lạc Nghiệp, Kađô…đã đến dâng thánh lễ lần đầu tiên dưới chân Mẹ sau 31 năm
  Tuy nhiên sau một thời gian tu sửa và được nhiều giáo dân kính viếng,đột ngột chính quyền địa phương không cho đến nữa(lý do:Để an toàn cho đường ống thủy điện Đa Nhim)Nay nơi này trở lại như cách nay vài chục năm về trước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài viết của chị Thật hay Có nhiều điểm Hành Hương kính Đức Mẹ, nhưng em mới đi được vài nơi. Đức Mẹ La Vang, Đức Mẹ Bãi Dâu, Đức Mẹ Tà Pao. Đức Mẹ Kế Sách ở Sóc Trăng thôi chị à

   Xóa
  2. cô ơi làm ơn giải thích,chỉ dẫn dùng con cách tập hít thở lấy TKN nha cô.( facebook của con là) ngô nếyul

   Xóa
 4. Có thật là cầu gì được nấy không vậy chị ?

  QC: Chuyên bán Máy đo đường huyết giá rẻ.

  Trả lờiXóa
 5. Có chứ em, đạo nào cũng phải có niềm tin của Đấng mình Tôn thờ chứ

  Trả lờiXóa
 6. Dung sang thăm bạn,chúc mừng bạn và giáo đoàn một cuộc hành hương thành công mỹ mãn,chúc sức khỏe và chúc bạn đêm ấm áp.

  Trả lờiXóa
 7. Lâu rồi không vô blog xin lỗi vì hồi âm muộn.

  Trả lờiXóa
 8. Em chào chị Trâm Anh.
  Blog chị có nhiều Video đẹp quá .
  Cho em được giao lưu với chị nhé.
  Em chúc chị cuối tuần vui vẻ hp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị cũng rất vui có thêm một người em người bạn Blog, mấy tháng nay blog chị bị hư nay vô được mừng quá lại có thêm một người em, niềm vui nhân đôi nè.

   Xóa

Bạn có thể chèn hình ảnh vô khung comment mà không cần thẻ .Bạn chỉ cần coppy link của hình và dán vô rồi đăng lên là được (Lưu ý: Định dạng đuôi ảnh 'JPG','GIF','PNG','BMP')