Thứ Ba, 31 tháng 12, 2013

Năm Phúc Âm Hóa Đời Sống Gia Đình


 
“Người làm vợ hãy phục tùng chồng,
Người làm chồng hãy yêu thương vợ.
Kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ trong mọi sự,


Những sự chuẩn bị và háo Hức đón Mừng Đại lễ Giáng Sinh đã qua, nhưng dư âm niềm vui có Chúa ở cùng chúng ta vẫn còn. Trong ngày lễ Noel cả những người có đạo lẫn không đạo đi dạo chơi  hay đi dự lễ để được gặp gỡ, chiêm ngắm Chúa Hài Đồng nằm nơi Máng cỏ. Nơi đó ta gặp được Hài Nhi Giê-su Thánh Giuse và Mẹ Maria,
Ngay từ ngày khởi nguyên Thiên Chúa đã đề cao tầm quan trong của Gia Đình, trong thời đại chúng ta đang sống vì đất nước ngày càng phát triển làm cho người ta đua nhau phấn đấu kiếm tiền để bằng ông này bà kia, cuộc sống gia đình trên thế giới nói chung và các gia đình công giáo nói riêng đang gặp khủng hỏang, nạn ly dị xẩy ra lan tràn làm cho nền tảng gia đình bị lung lay và có thể làm cho xã hội sụp đổ, vì gia đình là nền tảng của xã hội. Giáo hội không khỏi lo âu trước tình trạng này, nên mới lập ra lễ kính Thánh Gia Đức Giêsu, Đức Maria và thánh Giuse hàng năm sau lễ Giáng Sinh  nhằm đưa ra một mẫu gương sáng ngời cho các gia đình bắt chước. Và Chủ Đề Năm Nay là Phúc Âm Hóa Đời Sống Gia Đình, chung quanh chúng ta còn quá nhiều người chưa biết Chúa, nên Giáo Hội mời gọi từng Gia đình công giáo hãy biết chuyển tải, những gì chúng ta nghe được học được nơi Kính Thánh biết đem thực hành nơi cuộc sống thường hằng, và cụ thể là hãy biết noi gương nhân Đức của Gia Đình Nazaret. Gia đình đóng vai trò rất quan trong, vì gia đình là nền tảng của Giáo Hội và Xã hội, nơi gia đình là môi trường giáo dục nhân bản đầu tiên cho con cái. Gia đình tốt thì xã hội và giáo hội mới có những công dân tốt để phục vụ. 


Mẹ Maria cũng biểu lộ người vợ hiền luôn gắn bó với thánh Giuse. Mẹ luôn đồng hành với thánh Giuse trên mọi nẻo đường. Khi cùng thánh Giuse trở về quê quán làm sổ kiểm tra ở thành Đavít hay lúc phải trốn qua Ai Cập, lẫn khi trở về Nagiarét, hoặc lúc lạc mất Chúa Giêsu ở đền thờ, Mẹ Maria luôn song hành với thánh Giuse, cùng chung chia vui buồn sướng khổ với thánh Giuse. Tình yêu biểu lộ qua sự tâm đầu ý hợp và sống nên một với nhau. Cái nghèo của hoàn cảnh, tính khó khăn phức tạp của cuộc sống và cái ác của kẻ gian không thể tách rời Đức Mẹ và thánh Giuse ra khỏi cuộc sống chung trong gia đình.

Nhìn gương mẹ Maria, chúng ta cũng ngưỡng mộ gương thánh Giuse, một con người có đức tin bén nhạy, một người chồng tháo vát, một người cha gương mẫu, một người bảo hộ tuyệt vời. Tin mừng hôm nay đã cho thấy sự cộng tác rất đặc biệt của thánh Giuse trong gia đình thánh. Thánh Giuse đã nhận ra ý Chúa chỉ trong những giấc mơ và mau mắn thi hành. Đang đêm, thánh Giuse liền trỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai cập. Sự vội vã đó cho thấy thánh Giuse tin lời khẩn báo của Thiên Chúa và mau mắn thi hành. Chạy trốn cách vội vã, chắc hẳn thánh Giuse khó có thể chuẩn bị chu đáo trên hành trình dài qua Ai Cập. Tuy nhiên, thánh Giuse đã xoay xở để lo cho ba miệng ăn ở nơi đất khách quê người. Thánh Giuse đã hoàn thành sứ mạng của một người chồng, người cha trong gia đình và đã đưa Chúa Giêsu và Đức Mẹ về nơi an toàn tại Nagiarét để sống chung trong một gia đình thánh.

Trong gia đình ấy, mặc dù là Ngôi Lời Thiên Chúa nhập thể làm người, Chúa Giêsu vẫn hoàn toàn sống đời khiêm hạ và hằng vâng phục Đức Mẹ và thánh Giuse (x. Lc 2,51). Chúa Giêsu đã chu toàn bổn phận với Chúa Cha trong tư cách là Con Thiên Chúa (x. Lc 2,49) và chu toàn bổn phận là con trong một gia đình thánh. Người ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa (x. Lc 2,40). Con Thiên Chúa xuống thế làm người và vâng phục cha mẹ để con người nhờ vâng phục Con Thiên Chúa mà được sự sống đời đời trong gia đình của Thiên Chúa.

Như thế, gương sống của gia đình thánh mời gọi từng thành viên trong gia đình Công giáo chúng ta noi theo. Mỗi người được mời gọi sống thánh trong chức phận của mình cách cụ thể. Người làm con được mời gọi vâng lời cha mẹ trong những điều hợp ý Chúa, vì sự vâng lời đó là điều đẹp lòng Chúa (x. Cl 3,21). Lòng hiếu thảo của con cái không chỉ là những món quà vật chất dâng cho cha mẹ nhưng là một đời sống vâng lời. Chúa Giêsu khi sống ở Nagiarét đã hằng vâng lời Đức Mẹ và thánh Giuse, chẳng lẽ con cái là phận người bé bỏng ăn chưa no, so chưa tới lại không vâng lời cha mẹ là những người có bổn phận giáo dục? Sự bất tuân là cửa ngõ dẫn đến bất hạnh bởi bất tuân đều bị Thiên Chúa phạt đích đáng (x Dt 2,2). Người làm con có bổn phận hiếu kính cha mẹ mình. Sự hiếu kính đó không chỉ là điều hợp với lẽ phải, hợp với khao khát chính đáng của con người, nhưng còn là điều đẹp ý Chúa. Bởi lẽ Thiên Chúa muốn con cái thờ cha kính mẹ (x. Đnl 5,16).

Trong gia đình, mỗi thành viên trong gia đình chưa phải là thánh nhưng là những người trong cuộc lữ hành nên thánh. Vì thế, mỗi người đều mang trên mình những khiếm khuyết bất toàn và cần luyện tập và thay đổi đời sống, nên tốt hơn. Chính khi đang trên tiến trình luyện tập nên tốt hơn, mọi thành viên trong gia đình được mời gọi: hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau (x. Cl 3,13). Sự thật lòng tha thứ cho nhau trong đời sống hôn nhân gia đình là phương thuốc hữu hiệu để bện chặt thêm sự bền vững mối dây hôn phối. Lời cam kết thành vợ thành chồng của nhau trong khi cử hành hôn phối lẽ nào lại bị những xung đột vụn vặt trong gia đình cắt đứt. Tình yêu vợ chồng là mối dây tuyệt hảo đã gắn kết vợ chồng nên một làm sao có thể bị những khó khăn trong cuộc sống phá vỡ. 

Người làm vợ sống trong gia đình được gương lành của Đức Maria soi sáng. Đức Maria đã đồng hành với thánh Giuse trong suốt cuộc sống thì người vợ hôm nay cũng được Lời Chúa mời gọi hãy phục tùng chồng trong yêu thương và tôn trọng nhau cho xứng với những người thuộc về Chúa. Người làm chồng cũng được mời gọi sống theo gương thánh Giuse yêu thương, giúp đỡ, bao bọc chở che cho vợ chứ không là người đánh đập hay đay nghiến vợ. Vợ chồng được mời gọi giáo dục con cái theo điều phải lẽ trong yêu thương và không làm cho con cái bực tức.

Có thế, mỗi thành viên trong gia đình cùng cộng tác với nhau, xây dựng gia đình mình thành mái ấm tình thương. 
      - Nơi gia đình Công giáo trở thành nơi chan chứa tình bác ái và yêu thương. 
      - Nơi gia đình Công giáo trở thành nơi ươm mầm, gìn giữ và làm phát triển những chồi non đầy hy vọng là những người con ngoan để làm phong phú cho Giáo hội và góp phần xây dựng xã hội ngày thêm hạnh phúc hơn.

8 nhận xét :

 1. CHÚC TRÂM ANH VÀ THÂN QUYẾN NĂM MỚI 2014 TRÀN ĐẦU HẠNH PHÚC!

  http://images.yume.vn/wall/20131231/thaydo09/source/1388461185_happynewyear11.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh Sang bóc tem vàng, em kính chúc anh và Gia đình năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Và chúc gia đình anh luôn cố gắng sống chu toàn sứ mạng và làm gương sáng đời sống gia đình để làm sáng danh Chúa.
   http://i229.photobucket.com/albums/ee314/loansamb/loansamb2/chua31.jpg

   Xóa
 2. Chúc em ngày nghỉ tết dương lịch Giáp Ngọ nhiều niềm vui – Năm mới 2014 Mã đáo thành công.
  http://photo.elsoar.com/wp-content/images/Designs-for-Kids.-Happy-New-Year-2014-n-4.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn Bạn Minh Chính rất nhiều đã còn nhớ đến người bạn này và ghé thăm cùng những lời chúc Tốt đẹp trong năm mới. T. Anh cũng xin chúc Bạn và Gia đình năm mới hạnh phúc- Thành Công. Chúc bạn luôn là một trụ cột gia đình gương mẫu theo gương thánh Gia Thất. Nhất là trong năm phúc âm Hóa này.

   Xóa
 3. Sang thăm Em Chúc Em một năm mới an khang thịnh vượng tràn đầy niềm vui vàHạnh phúc !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cám ơn anh đã ghé thăm, em cũng chúc anh và Gia đình năm mới an khang thịnh vượng- Hạnh phúc vui tươi mãi anh nhé.

   Xóa
 4. Năm Phụng vụ 2013 - 2014 là năm "Phúc âm hóa đời sống gia đình". Tặng em bài thơ nói về nội dung trên.
  TÌNH NGHĨA GIA ĐÌNH

  Ai ai cũng có gia đình
  Có cha, có mẹ, có tình anh em
  Sống sao được tiếng ngợi khen
  Hài hòa thân thiện cùng đem an lành
  Như cây gắn kết với cành
  Trổ sinh hoa trái tạo thành niềm vui
  Khi hân hoan, lúc ngậm ngùi
  Cùng nhau chia sẻ, cuộc đời thắm tươi
  Hãy luôn giữ lấy nụ cười
  Giúp nhau thăng tiến, tình người thân thương
  Mẹ cha mẫu mực nêu gương
  Con cái thảo hiếu, nhịn nhường lẫn nhau
  Nghĩa tình đằm thắm thâm sâu
  Phục vụ tận tụy bền lâu mãi hoài
  Quá khứ, hiện tại, tương lai
  Đức tin sống động, không phai chẳng nhòa
  Tin Mừng loan báo gần xa
  Yêu thương hiệp nhất đậm đà thiết tha
  Gia đình tình nghĩa bao la
  Dựng xây Giáo hội chan hòa tin yêu
  VINH SƠN - HOÀI THANH

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cám ơn anh Hoài Thanh Ghé thăm và tặng bài thơ ý nghĩa, Em Chúc anh luôn noi gương Thánh Cả Giuse chu toàn bổn phận người chồng, người Cha Mẫu Mực trong gia đình anh nhé. Nhất là trong Năm Giáo Hội hướng về Gia đình Công giáo.
   https://fbcdn-sphotos-d-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/p480x480/1549445_615621558498135_681635689_n.jpg

   Xóa

Bạn có thể chèn hình ảnh vô khung comment mà không cần thẻ .Bạn chỉ cần coppy link của hình và dán vô rồi đăng lên là được (Lưu ý: Định dạng đuôi ảnh 'JPG','GIF','PNG','BMP')