Thứ Ba, 23 tháng 7, 2013

HÀNH TRÌNH ĐỨC TIN

Quan cảnh chung của Ngày Hội Thảo. Hàng trên cùng là các LM đặc trách Giáo hạt.
MỘT CHỌN LỰA  ......
Ngày 20 tháng 7 vừa qua quả là một ngày đáng nhớ trong tôi, vì 3 ba vấn đề đòi tôi phải chọn lựa.
1. Một chuyến đi Dã Ngoại cùng bạn bè
2. Đi phục vụ bệnh nhân nghèo nơi vùng xa
3. Đại diện giáo xứ đi tham dự hội Thảo Giáo Lý ở Trung Tâm Mục vụ

Thoạt đầu tôi nhanh chống chọn đi chơi vì nơi đó và một danh lam thắm cảnh nổi tiếng của đất nước, được chơi, được ngắm cảnh và được tắm biển, ai mà chả thích. Nhưng sau đó ít ngày lại suy nghĩ khác trong khi anh em đồng nghiệp hy sinh đi chữa bệnh mà mình lại đi chơi, và mình lại nằm trong ban điều hành của nhóm nữa liệu có ổn không. Rồi thêm một vài lý do nữa thế là tôi quyết định ở nhà để cùng đi Bến Tre chữa bệnh với nhóm, thì đùng môt cái tôi lại nhận được điện thoại của trưởng nhóm Giáo Lý nói Cha Sở đề nghị tôi thay mặt nhóm GLV đi dự Hội thảo, để nói lên những hoạt động của Giáo xứ mình, thật sự tôi không biết phải nói thế nào, vì bên nào cũng quan trọng cả, và dường như Chúa hiểu được sự rây rứt trong tôi, nên đến cận ngày đi Bến Tre thì nhận được điện thoại là chuyến đi đã bị Hủy vì chính quyền không cho phép tụ tập đông người. Tôi thở phào nhẹ nhỏm và vui vẻ chuẩn bị sáng thứ 7 đi tham dự Hội Thảo.
Đúng 7h30 tôi dừng chân trước cổng Trung Tâm Mục Vụ với bầu khí sôi động. Rất đông các Giáo lý viên đến từ các Giáo xứ trong tổng giáo phận Sài Gòn.Có những Giáo xứ ở rất xa TTMV
Đúng 8 giờ chúng tôi bước vào Hội trường. Ban trật tự đã làm những bản tên ngồi theo Giáo Hạt , đa số là lớn tuổi vì các anh chị và các cô chú dạy Giáo lý Dự Tòng và Hôn nhân, còn Giáo lý phổ thông thì ít hơn.

Hát và làm cử điệu Bài Hát " Là Bạn Thầy"

Cha Phê-rô Nguyễn Văn Hiền đặc trách Giáo Lý Khai mạc


Chương trình được khai mạc lúc 8g30 với bài hát chủ đề: "Là Bạn Thầy". Sau đó là đi vào phần cầu nguyện với sự hướng dẫn của Soeur Anna Phương Dung Dòng Phao Lô. Trưởng ban giáo lý phổ thông. Cha Khiêm công bố tin mừng,  Sau đó Sơ Phương Dung với giọng Đọc truyền cảm đã đưa các GLV vào giờ gặp gỡ Bạn Giêsu.Giúp các tham Dự viên cảm nhận và xác Tín hơn về ơn gọi GLV của mình đã lãnh nhận là một hồng ân nhưng không và người Bạn Giê-su là điểm tựa vững chắc của cuộc sống người Giáo Lý Viên.
Sau đó cha Phêrô Hiền chia sẻ với cộng đoàn về ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động hội thảo.Theo Lời của  Cha Phê-rô  Nguyễn Văn Hiền, Đặc trách Giáo Lý của Tổng Giáo Phận Sài gòn thì tuần lễ Giáo lý gồm Thường Huấn, Hội Thảo và Đại Hội GLV, thì Hội Thảo là hoạt động nhỏ nhất  vì số thành phần tham dự ít nhất nhưng quan trọng nhất.( một giáo xứ chỉ có 3 người)
Cha cũng chia sẻ những khó khăn và trăng trở trong vấn đề làm sau Những hoạt động của Giáo phận về Giáo lý có thể đến được với từng giáo xứ. Từ những vấn đề thiết thực trên cha mời gọi tham dự viên cùng bước vào buổi thảo luận nhóm với đề tài như sau:
- Xây Dựng nhịp cầu giữa Liên lạc viên với các GLV của Giáo xứ
- Giữa GLV với cha Đặc trách trong Giáo Hạt
- Giữa liên lạc viên với cha đặc trách giáo hạt với Ban Giáo Lý Giáo Phận. Đâu là khó khăn, trở ngại và làm gì để có thể vượt qua và cần giúp nhau những gì?

Phần Thảo Luận:

Sau khi nhận được đề tài được gợi ý từ cha Trưởng Ban Giáo lý, các thành viên tách ra đi theo từng nhóm được phân công. Có Tất cả 10 nhóm, mỗi nhóm khoảng 13 người. Thảo luận trong vòng 45 phút. Sau khi thảo luận xong mọi người trở lại Hội trường để chào Đón Đức Cha Phụ Tá Phero Nguyễn Văn Khảm đến lắng nghe phần đúc kết của buổi hội thảo.
Tiếp đó đại diện của từng Giáo Hạt lần lượt lên trình bày phần đúc kết của nhóm. Những ý kiến đóng góp rất chân thành và thực tế. Giáo xứ giáo hạt nào cũng gặp phải những khó khăn và cần phải có sự trợ giúp của Linh Mục chánh xứ vì Linh Mục chánh xứ là Linh Hồn của Giáo xứ, Giáo xứ có thăng tiến hay không là chính sự dẫn dắt của vị chủ chăn.
Những vấn đề khó khăn giữa ban giáo lý Giáo Phận, Giáo Hạt và Giáo xứ:
- Cha chánh xứ thiếu sự quan tâm đến Giáo lý, phó mặt cho các anh chị Glv tự lo liệu. Mỗi khi nhận được thông tin từ giáo hạt các cha không trao lại cho trưởng ban Giáo lý.
- Các ban Giáo lý trong giáo xứ còn hoạt động độc lập, không có sự liên lạc trao đổi. (GL tân tòng, hôn nhân và phổ thông).
- Cha đặc trách giáo lý giáo Hạt chưa có tạo sự gặp gỡ giữa các bạn GLV của các Giáo xứ trong cùng giáo Hạt với nhau. Và Thông tin của Giáo phận nhiều khi không đến được với Giáo xứ hoặc bị chậm trễ làm khó khăn cho các GLV tham dự v..v...
Những phương thế giải quyết vấn đề khó khăn:
- Tổ chức các buổi giao lưu, gặp gỡ giữa cha đặc trách giáo lý với liên lạc viên và GLV trong giáo hạt.
- Cần được quan tâm và hỗ trợ của cha xứ trong công việc dạy giáo lý.
- Tinh thần dấn thân và sự nhiệt tình của quý cha đặc trách giáo lý các giáo hạt.
- Tinh thần trách nhiệm của đội ngũ liên lạc viên.
- Tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các tiểu ban giáo lý trong giáo xứ (giáo lý phổ thông, giáo lý dự tòng, giáo lý hôn nhân)

 Sau khi lắng nghe phát biểu của các đại diện của Giáo Hạt Đức cha Phê-rô đã cám ơn những chia sẽ thật chân thành và đồng thời Ngài cũng nêu những khó khăn về chương trình   dạy và học Giáo Lý từ sau năm 1975. Theo đó để giải quyết những vấn đề khó khăn cần có một thời gian dài.
Đức Cha nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của Người GLV trong Hội Thánh. Vì thế cần phải tạo mọi điều kiện và phải có những trung tâm đào tạo GLV  Dự tòng, hôn nhân và Phổ thông. Và trong những lãnh vực này Linh Mục chánh xứ đóng vai trò hết sức quan trọng. Để kết thức ý kiến của Mình Đức Cha nói buổi gặp gỡ này là một tín hiệu vui vì khi gặp khó khăn, chúng ta không còn là những con người đơn lẻ nữa mà cùng chung tay, gắng bó để giải quyết. v..v

Buổi hội thảo kết thúc bằng một buổi ăn huynh đệ và mỗi thành viên được tặng một quyển sách Bản Hỏi Thưa Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam vừa Soạn thảo năm 2013.

                                              Ngày 23 tháng 7 năm 2013                            

                                 Trâm Anh GLV Giáo xứ  Thiên Thần.
13 nhận xét :

 1. Một sự chọn lựa trong hành trình đức tin.....
  Chúc em có nhiều hoạt động bổ ích như thế này nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cám ơn anh, luôn theo dõi từng bước chân và kích lệ em dấn bước trên con đường phục vụ. Chúc anh Luôn vui và hạnh phúc

   Xóa
 2. Chúc mừng Trâm Anh đã vinh dự được đến tham dự và Buổi hội thảo đã đem lại nhiều điều bổ ích thiết thực cho các Thầy cô giáo lý viên. Nếu Trâm Anh có tài liệu về buổi hội thảo này gởi qua email cho mình xin nhé! Cảm ơn Trâm Anh nhiều.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em duoc tang quyen sach hoi thua giao lý của Hội Thánh Công Giáo, có thay doi và them nhieu cau giao lý moi, de em gởi tang anh Hoài Thanh nhé.

   Xóa
  2. Vâng! cảm ơn em nhiều.

   Xóa
 3. L thăm TA chúc mừng em trong buổi hội thảo thành công tốt đẹp,Lý chọn đi phục vụ bệnh nhân nghèo nhé TA
  Chúc em nhiều Đức Tin mạnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ em cám ơn chị Lý Sang Thăm em, em luôn yêu mến và thích công việc phục vụ, vì em luôn cảm thấy vui và bình an, khi làm công việc này. Chúa luôn đồng hành và ban cho em nhiều ơn lắm.

   Xóa
 4. "Đức tin không có việc làm là Đức tin chết" Xin Chúa cho chúng con luôn biết thể hiện lòng mến Chúa qua hành trình đức tin của chính mỗi người chúng con

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh Thanh goi lai dia chi nha anh qua email cho em, de em goi sach tang anh nhé.

   Xóa
 5. Hoan hô và chúc mừng Trâm Anh đã có sự lựa chọn theo ý Chúa. hihi thế là hủy đi tham quan đảo Ngọc ha, mình cứ tưởng TA vi vu cùng chị Vũ Phượng và anh Hoài Thanh chứ hehe.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đi chơi thì còn nhiều dịp để đi chị à, còn trách nhiệm của mình thì vẫn quan trọng hơn. Nên hy sinh một tí.

   Xóa
 6. Hảy cầu nguyện và lắng nghe ý chúa, và bạn đã làm theo ý Ngài. chúc bạn mãi mãi được bao bọc trong ơn chúa

  Trả lờiXóa

Bạn có thể chèn hình ảnh vô khung comment mà không cần thẻ .Bạn chỉ cần coppy link của hình và dán vô rồi đăng lên là được (Lưu ý: Định dạng đuôi ảnh 'JPG','GIF','PNG','BMP')