Thứ Ba, 9 tháng 7, 2013

Hành Hương Đến với Cha Phanxico Trương Bửu Diệp

           Đã từ lâu nghe nói đến nhà thờ Tắc Sậy nơi An nghĩ của Lm Phan xi co Savie Trương Bửu Diệp, một điểm hành hương rất nổi tiếng, với những người bệnh và những ai lao nhọc vất vả đến khấn nguyện cùng Ngài đều được Ngài thương chấp nhận. Nên mình cũng náo nức đi với đoàn Thiên khí năng. Sau đây xin tóm tắt chuyến hành trình của Đoàn chúng tôi như sau.
        Đoàn khởi hành Giáo xứ Long Thuận lúc 2 giờ sáng lên đến Biên Hòa đồng Nai để đón các Thành Viên nhóm TKN, rồi đi thẳng đến nhà thờ Bình triệu dự thánh Lễ buổi sáng. Sau đó khoảng hơn 8 giờ đoàn khởi hành đi đến nhà thờ Tắc Sậy trên suốt đoạn đường trừ những lúc đoàn dừng chân để nghĩ ngơi ăn cơm thì trên xe đọc kinh suốt. Vì đường xa và Mưa nên bác Tài quá cẩn thận chạy chậm 10 tiếng đồng hồ đoàn mới đùng chân tại nhà thờ Tắc Sậy gần 5 giờ chiều. Điều đập vào mắt chúng tôi khi bước xuống xe là toàn khuôn viên nhà thờ từng đoàn xe Du lich biển số Sài Gòn, Cà Mau, Đồng Nai đậu kín cả sân, đến khi đặc phòng là phòng của đoàn chúng tôi là cuối cùng phải lên đến lầu 3 và dòn một giường 3 người. Sau khi thu xếp hành lý, tấm rửa, rồi đi ăn tối xong Đúng 7 giờ tối là bắt đầu giờ đọc kinh. Đọc hết một chuỗi rồi đoàn trở về Phòng nghĩ ngơi để sáng đúng 5 giờ tham dự thánh lễ và lên xe quay về Sài Gòn. Trên đường về chúng tôi có ghé Nhà thờ kế Sách, Chùa Miên, Lò Bánh Bía Sóc Trăng và Nem Lai Vung để mua đồ về Làm quà cho Gia đình.

Tiểu Sử về Cha Phanxico Savie Bửu Diệp

          Cha Phanxico Sinh Ngày 01/01/1897, một tháng sau được Cha Giuse Sớm rửa tội ngày 02/02/1897 tại họ đạo Cồn Phước, nay thuộc ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Luông, huyện Chợ Mới tỉnh An Giang. Năm 1924 Ngài được thụ phong Linh Mục tại Nam Vang dưới thời của Đức Cha Chabalier người Pháp. Lễ đăng quang và mở tay được tổ chức tại Cồn Phước. Từ năm 1924 - 1927 Ngài làm cha Phó tại họ đạo Hố Trư. Tháng 3 năm 1030 Ngài về trông nom họ đạo Tắc Sậy quận Giá Rai tỉnh Bạc Liêu những năm ở đây ngài giúp đỡ và thành lập nhiều họ đạo khác tại các vùng phụ cận như: Bà Đốc, Cam Bô, An Hải, Đầu Sấu, Khúc Tréo v..v... Vì chiến tranh loạn lạc bà con nhân dân di tảng, Cha Bề Trên địa phận Bạc liêu khuyên Ngài lên Bạc Liêu Lánh mặt, khi nào tình hình yên ổn thì sẽ trở lại Tắc Sậy, nhưng Ngài trả lời: "Tôi sống giữa đàn chiên và nếu có chết cũng chết giữa đàn chiên, không đi đâu cả.".
        Ngày 12/03/1946, Ngài bị bắt cùng với 70 chức sắc và giáo dân của họ đạo Tắc Sậy, bị lùa đi và nhốt tại Lẫm nhà ông Giáo Sự ở Cây Dừa. Người ta định giết hết tất cả nhưng Ngài nói chính Ngài là chủ chăn các con chiên đó, vậy xin chết thay cho các con chiên của Ngài. Họ chấp nhận. Mọi người được thả còn Ngài thì bị đem đi thủ tiêu. Đêm hôm đó người trong họ đạo kể rằng Ngài về báo mộng biết chổ họ ném xác Ngài trong cái ao nhà ông Giáo Sự. Các vị đến nơi báo mộng thì vớt được xác Ngài đã bị chém đầu với một vết chém ngang cổ chổ gần mang tai.
Giáo dân lén đưa xác Ngài về chôn bí mật trong phòng thánh nhà thờ Khúc Tréo. Như vậy Ngài đã tử vì đạo ngày 12/03/1946. Năm 1969, hài cốt Ngài được cải táng, di dời về nhà thờ Tác Sậy, nơi Ngài làm chủ chăn trong 16 năm và là cha Sở thứ 2 của nhà Thờ Tắc Sậy.

      Hai mươi năm sau nữa là năm 1989, ngôi mộ của Ngài được trùng tu thành một ngôi nhà một nho nhỏ lợp tôn ở phía sau nhà thờ Tắc Sậy
        Đến đầu năm 2010 một Ngôi nhà mồ cực kỳ khang trang và hiện đại đã được xây dựng xong hài cốt Ngài đã được duy chuyển vào đó, do Đức Cha Địa phận Cần thơ chứng kiến. Ngày nào cũng có rất đông khách hành hương trong nước lẫn ngoài nước có đạo hay lương dân đều tin tưởng đến khấn nguyện và nhiều phép lạ và ơn lành đã xẩy ra với những ai có lòng thành đến khấn nguyện tại nhà thờ Tắc Sậy. Trong Đoàn Thiên khí năng đã hành hương viếng mộ Cha trong 2 ngày 6 và 7 tháng 7. Xin chia sẻ vài hình ảnh.
Hài Cốt Cha Bửu Diệp khi cải mộ để di dời .


Đây là nơi an nghĩ đầu tiên của Cha


Nơi An nghĩ hiện Tại của Cha FX sau khi đã được xây dựng khang trang 
Đây là Phòng trưng bày những di tích của cha FX

                                                  Nhà thờ Tắc Sậy16 nhận xét :

 1. Đọc tiểu sử của cha FX Trương Bửu Diệp. chỉ có thể nói rằng: Đây chính là mục tử nhân lành, cám ơn bạn đưa tin, cầu mong cha sớm được lên hang hiển thánh,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng cám ơn Anh Mẫn em cũng lần đầu tiên đến nơi đây, có đến mới thấy được lòng tôn sùng Cha FX của mọi người cả người có đạo lẫn không đạo. Họ đến khấn nguyện rất đông và rất tôn kính Ngài.

   Xóa
 2. TẠ ƠN CHÚA – ĐỘI ƠN CHA
  Lần đầu con đến với Cha
  Người người tề tựu, muôn nhà về đây
  Tắc Sậy xứ đạo xum vầy
  Người người hội ngộ tràn đầy niềm tin
  Thành tâm khấn nguyện cầu xin
  Tấm lòng thành khẩn, đức tin rạng ngời
  Chúng con sống giữa trần đời
  Gian truân, khổ ải: nguyện lời Cha thương
  Biết bao khổ cực trăm đường
  Đau thương ập đến, tai ương lại vào
  Làm ăn khốn khó lao đao
  Người đi, kẻ ở: lệ trào hoen mi
  Còn bao nhiêu cảnh sầu bi
  Lòng người suy sụp, có gì còn đâu!
  Bên Cha tha thiết nguyện cầu
  Xin Cha đoái nhận, cầu bầu giúp con
  Cho con thoát khỏi nguy cơn
  Khó khăn tan biến, giận hờn tiêu tan
  Giúp con vui hưởng bình an
  Yên bình hạnh phúc tràn lan ơn lành
  Tạ ơn Thiên Chúa nhân lành
  Yêu thương nhân thế, tạo thành dương gian
  Ngày mai hát khúc khải hoàn
  Cha con chung hưởng Thiên Đàng vinh quang
  VICENTÊ MARIA HOÀI THANH

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh Hoài Thanh Chắc đã đến Tắc Sậy rồi phải không ạ. Nên có Tâm tình cùng cha Bửu Diệp hay quá. Mong đến ngày họp mặt quá.

   Xóa
 3. Đọc entry viết về tiểu sử cha FX. TRƯƠNG BỬU DIỆP và bài thơ của anh Hoài Thanh thật cảm động.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. Vâng có đến Tắc Sậy một lần thì mới biết lòng sùng kính cha của mọi người. Bầu khí rất linh thiêng và trân trọng.

   Xóa
 4. Mấy hôm nay anh bận việc quá nên giờ mới sang thăm em nè
  Chúc em cuối tuần bình an, nhiều niềm vui và mọi điều tốt đẹp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ em cám ơn anh, dù bận rộn cũng tranh thủ sang thăm em. Chúc anh những ngày cuối tuần thật vui

   Xóa
 5. Anh sang thăm em, ngày mới nhiều niềm vui và may mắn nhé

  Trả lờiXóa
 6. Mình cũng may mắn đến Tắc sậy một lần, nhằm ngày có Đức Cha Phê rô Nguyễn Văn Khảm giảng lể.Sang thăm chúc bạn luôn bình an nhé.

  Trả lờiXóa
 7. Trâm Anh ơi, mình không đi du lịch cùng bạn được, mình ghé thăm và chúc Trâm Anh có một chuyến tham quan du lịch thật vui, thật hạnh phúc bên bạn bè nhé !

  Trả lờiXóa
 8. Chúc em tuần mới an lành, may mắn và nhiều niềm vui

  Trả lờiXóa
 9. Mỗi năm chị đều đến viếng Cha một lần để tạ ơn, ước gì sẽ được đi cùng chuyến với em nhỉ !

  Trả lờiXóa

Bạn có thể chèn hình ảnh vô khung comment mà không cần thẻ .Bạn chỉ cần coppy link của hình và dán vô rồi đăng lên là được (Lưu ý: Định dạng đuôi ảnh 'JPG','GIF','PNG','BMP')