Thứ Tư, 3 tháng 4, 2013

Gương Sáng

BẢY NGÀY RUNG CHUYỂN GIÁO HỘI!Hình ảnh: Vị Thánh Của Thời Đại Mới vì Hòa Bình - Công Lý - Sự Thật. Xin Ngai luôn cầu bầu cùng Chúa và Mẹ cho Giáo Hội và người dân Việt Nam chúng ta.
VỊ LÃNH ĐẠO GƯƠNG MẪU

ĐTC viếng Vương cung Thánh Đường Đức Bả Cả ở Roma
Từ ngày khai mạc mật tuyển viện (12-3) đến lễ nhậm chức của vị Tân Giáo Hoàng (19-3) là đúng một tuần. Quãng thời gian ấy hãn như một chóp mắt so với bề dày lịch sử 2000 năm của Giáo Hội Công Giáo, Kể từ khi Đức Ki-tô chọn một người đánh cá làm tảng đá nền cho Giáo Hội của Ngài. Nhưng quãng thời gian ngắn ngủi tưởng chừng như chỉ dành cho các lễ nghi nghiêm trang hoành tráng ấy, với những gì diễn ra từ cuộc bầu chọn của các Hồng Y đến các diễn văn và những cử chỉ nhỏ nhặc trong thực tế của vị Tân Giáo Hoàng, lại hình như đã làm rung chuyển, nếu không muốn nói là có thể sẽ làm đảo lộn, Giáo Hội công Giáo Thế Giới.
Một Bất ngờ của Chúa Thánh Thần:
      Với làng khói trắng bóc lên từ nguyện đường Sixtine chỉ mới sau năm vòng bỏ phiếu, ai cũng nghĩ sự đồng thuận nhanh chóng của các hồng y cử tri đồng nghĩa với giải pháp chọn một khuôn mặt có sẵn từ các Papabili, nhất là các khuôn mặt Ý. Vì thế mà khi nghe Đức Hồng Y Jean- Louis Tauran công bố tên người kế vị thừ 265  của Thánh Phê-ô, nhiều người đã không biết là ai, nhất là được công bồ bằng tiếng La Tinh; lục lọi lại đầu óc thì mới nhớ ra đó là cũng một vị Papabili nhưng là của cuộc bầu giáo hoàng năm 2005: Jorge Mario Bergoglio! Và bất ngờ nối tiếp bất ngờ khi các thứ đầu tiên lần lượt nổi lên: Vị Giáo Hoàng ngoài Châu Âu đầu tiên; Vị Giáo Hoàng Dòng Tên đầu tiên; Vị Giáo Hoàng chọn danh Hiệu Phanxicô đầu tiên.
Và còn biết bao bất ngờ khác nữa mà Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô, qua lời nói và việc làm của mình trong một tuần lễ đầu tiên, đã làm cho hơn 1,2 tỷ người công giáo cũng như Thế giới bỡ ngỡ và hy vọng. Và từ đó cũng có thể đi đến chỗ tin tưởng rằng có một cái gì đó- Có thể là một ước vọng sâu thẳm, kể cả một cái gì đó quá đẹp để có thể là sự thật, như người ta thường nói- đang diễn ra. Bởi vì như mật tuyển viện 2013 lại thêm một lần nữa làm phá sản những tính toán của con người- Có những bất ngờ của CTT.
Một Giáo Hội nghèo:
" Hành Trang" ấn tượng và đậm nét nhất mà Đức tân Giáo Hoàng mang theo từ quê hương Achentina của Ngài lên đến tận chiếc ngai Thánh Phê-rô- và hy vọng sẽ còn theo Ngài đến suốt cuộc đời- hẳn là nếp sống nghèo. Không kể đến: " Những Thành tích nghèo" của Ngài khi làm tổng giám mục Giáo Phận Buenos Aires đã thành huyền thoại, thì những gì mà Ngài đã làm, đã nói trong những ngày đầu tiên làm người lãnh đạo tối cao của Giáo Hội Công Giáo Toàn cầu, kể cả cái danh hiệu Giáo Hoàng của Ngài, là hướng về cái nghèo, về người nghèo.
Đức Giáo hoàng đã chia sẻ: "Ôi, tôi mong muốn biết bao một Giáo hội nghèo và vì người nghèo"Ở đây có lẽ cũng nên thấy một mức độ mới về cái nghèo trong chọn lựa của Giáo Hội hay ít nhất của vị tân Giáo Hoàng.

1 nhận xét :

  1. Dùng từ "rung chuyển"....Giáo hội.
    xem ra gây nhiêu nghi ngờ và xôn xao....!
    Chúng ta thừa biết trong những ngày mà sau khi G.Hoàng từ nhiệm,các phuong tiện truyền thông đã gây ra bao áp lực với những dự đoán tưởng tượng !
    Kể cả việc sao cóp lại lời gọi là "Tiên tri"...!?

    Trả lờiXóa

Bạn có thể chèn hình ảnh vô khung comment mà không cần thẻ .Bạn chỉ cần coppy link của hình và dán vô rồi đăng lên là được (Lưu ý: Định dạng đuôi ảnh 'JPG','GIF','PNG','BMP')