Thứ Tư, 13 tháng 2, 2013

MÙA CHAY THÁNHÝ NGHĨA LỄ TRO

Mùa Chay được khởi đầu bằng nghi thức xức tro trên đầu. Nghi thức này bắt nguồn từ truyền thống xa xưa của dân Do Thái. Trong Cựu Ước, mỗi khi muốn tỏ lòng ăn năn hối cải, người Do Thái thường xức tro trên đầu, ngồi trên đống tro và mặc áo vải thô hoặc xé áo ra.
Cựu Ước nói nhiều đến tập tục này. Nhưng dễ nhớ nhất là truyện dân thành Ninivê. Ninivê là một thành phố lớn. Nhưng dân chúng ăn chơi truỵ lạc, phạm nhiều tội lỗi. Thiên Chúa muốn tiêu diệt thành này. Trước khi phạt, Chúa sai ngôn sứ Giona đến báo động. Ngh vị ngôn sứ này nói Chúa sắp trừng phạt, dân thành sợ hãi bảo nhau bỏ đàng ăn chơi tội lỗi, tha thiết ăn chay cầu nguyện, mặc áo vải thô, ngồi trên đống tro. Thấy dân chúng có lòng ăn năn sám hối, Chúa đã tha phạt cho thành.
Việc xức tro và xé áo trước hết nói lên sự buồn phiền đau đớn vì đã phạm nhiều tội lỗi. Tội nhân tự nhận mình không xứng đáng được kính trọng, chỉ xứng đáng với tro bụi nhơ bẩn, với áo rách tồi tàn, đáng bị khinh miệt, bị chà đạp như cát bụi bên đường.
Việc xức tro và xé áo cũng làm cho tội nhân ý thức thân phận con người bọt bèo, cuộc đời mau chóng tàn phai như giấc mộng. Đời người như một nắm tro bụi, chỉ một làn gió nhẹ thoảng qua đủ xoá sạch vết tích. Cuộc đời giống như manh áo, hôm qua còn mới đẹp, hôm nay đã cũ kỹ xấu xí, hôm qua còn lành lặn, hôm nay đã sờn rách.
Như thế, việc xức tro và xé áo có một nội dung ý nghĩa rất sâu xa. Nhưng với thời gian, do những cử hành máy móc, các việc này dần dần rơi vào thái độ hình thức bên ngoài. Người ta làm cho qua lần chiếu lệ, chẳng còn có ý thức thống hối. Chính vì thế, ngôn sứ Giôen đã kêu gọi dân chúng: “Hãy ăn chay, khóc lóc, và thống thiết than van. Hãy xé lòng chứ đừng xé áo” (Ge 2,12b-13a).
Nghi thức phải diễn tả tâm tình thì việc cử hành mới có ích lợi. Việc xức tro sẽ vô ích nếu trong lòng ta không dâng lên tâm tình sám hối. Việc xé áo sẽ trở thành giả dối nếu tâm hồn ta không tan nát vì hối hận tội lỗi.
Xức tro trên đầu không quan trọng bằng xức tro trong tâm hồn. Hãy xức tro vào tâm hồn cho tâm hồn xót xa đau đớn vì tội lỗi. Hãy xức tro vào thói kiêu căng để nó biết hạ mình xuống trong khiêm nhường bé nhỏ. Hãy xức tro vào thói phô trương để nó biết chìm vào âm thầm nghèo hàn. Hãy xức tro vào thói hận thù ghen ghét để nó đau đớn vì đã không biết yêu thương. Hãy xức tro vào những mối chia rẽ bất hoà để tẩy sạch vết thương, hàn gắn tình hiệp nhất. Hãy xức tro vào tính ích kỷ để nó biết mở ra chia sẻ. Hãy xức tro vào thói lười biếng để nó tỉnh thức chăm lo việc đạo đức. Xức tro như thế có khác gì xát muối vào lòng, sẽ gây nên đau đớn xót xa, nhưng sẽ tẩy rửa linh hồn nên trong trắng.
Xé áo chẳng có ích lợi gì nếu ta không xé lòng ra. Lòng ta bấy lâu đã gắn bó với tội lỗi. Tội lỗi ăn sâu dính chặt hầu như trở thành một phần của tâm hồn. Muốn dứt lìa tội lỗi, phải xé nó ra. Hãy xé lòng ra khỏi những đam mê dục vọng bất chính. Hãy xé lòng ra khỏi thói tham lam tiền bạc. Hãy xé lòng ra khỏi thói nô lệ danh vọng chức quyền. Hãy xé lòng ra khỏi thói ham mê ăn uống, rượu chè, cờ bạc. Hãy xé lòng ra khỏi thói tự mãn tự tôn. Biết bao thứ đã trở thành thiết thân. Những quan hệ, những tiền bạc của cải, những chức tước danh vị, những thú ăn chơi, những tự ái, những giận hờn, tất cả đã gắn chặt vào đời ta. Giờ đây phải xé nó ra. Đau đớn lắm. Vết thương sẽ nặng lắm. Máu sẽ chảy nhiều lắm. Nhưng khi đã cắt bỏ được hết những ung nhọt độc hại, linh hồn sẽ nhẹ nhàng, trong sạch và lớn mạnh vì được đầy tràn ơn phúc và tình yêu của Chúa.
Lạy Chúa, xin hãy ban thêm sức mạnh cho con, để mùa Chay năm nay con thực sự biết xức tro vào tâm hồn, biết xé tâm hồn trong đau đớn vì tội lỗi. Lạy Chúa, xin đổi mới tâm hồn con

16 nhận xét :

 1. Mùa chay nhắc nhở bao người
  Mình là tro bụi , hết đời : bụi tro
  Thánh ân Chúa đổ xuống cho
  Thành tâm sám hối và lo trở về
  Bỏ đường tăm tối ê chề
  Vấn vương tội lỗi, đam mê bụi trần
  Dù cho vất vả gian truân
  Một lòng quyết chí bền tâm chẳng sờn
  Giang tay đón nhận muôn ơn
  Của Mùa Chay Thánh phúc ân vẹn toàn
  [img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSPL21ijFc0G-MqJ_wQ8slZQ32hhduC3Hzxe8NUsbTCgniaIlzmMQ[/img]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh đã ghé thăm em, xức tro trên đầu nhắc nhở chúng ta là thân phận mỏng dòn yếu đuối, hãybiết cậy trông vào Thiên Chúa, biết xám hối ăn năng quay về với Ngài. Cùng cầu nguyện cho nhau anh nhé.

   Xóa
 2. Chưa bao giờ mình dốt hơn bây giờ. Không hiểu cách post này mong Cô giáo chỉ dạy thêm nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh đừng nói thế, vì anh chưa quen thoi anh cứ copy đường dẫn rồi tìm một tấm hình cứ lấy URL của nó là được

   Xóa
 3. Người là bụi tro, thì người hãy nhớ mình là bụi tro. Một mai người sẽ trở về bụi tro.
  Cả trong khi tội lỗi con vẫn kêu cầu Danh Chúa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mùa chay đã bắt đầu, em chúc anh sống tâm tình của mùa chay thật sốt sắng chúng ta cũng cầu nguyện và giúp nhau canh tân trong mùa chay thánh này.

   Xóa
 4. Mùa chay thánh thiện Trâm Anh nhé !
  Chúc TA đêm an lành...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ em cám ơn chị nhiều, em mới đi đà lạt về khuya hôm qua, sáng nay thức dậy đi lễ và dạy Giáo lý bình thường, giờ mới bắt đầu trả lời cho các anh chị đây hihi.

   Xóa
 5. Em gái đón tết có vui không? Chúc em năm mới bình an và hạnh phúc nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ rất vui, cám ơn anh trai, em cùng với nhóm bạn đi chơi đà lạt 3 ngày, vài hôm nữa em post hình lên nhé,.

   Xóa
 6. Banner đẹp quá ! Chúc TA một mùa chay thánh đức...!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em làm một bannar chủ để mùa chay tặng chị nhé.

   Xóa
 7. Anh vào nhà không được lang thang qua thăm em nè,chuc em thật nhiều niềm vui và hạnh phúc em nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em đã chỉnh lại được rồi mà anh yêu, sau lại vào nhà không được lạ vậy ta.

   Xóa
 8. Anh về bên em rồi nè
  Chúc em ngày mới bình an, hạnh phúc và tràn đầy hồng ân trong 40 ngày Chay Thánh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hi, chúc anh bước vào Mùa chay thánh thật sốt sắng nhé.

   Xóa

Bạn có thể chèn hình ảnh vô khung comment mà không cần thẻ .Bạn chỉ cần coppy link của hình và dán vô rồi đăng lên là được (Lưu ý: Định dạng đuôi ảnh 'JPG','GIF','PNG','BMP')