Thứ Tư, 13 tháng 11, 2013

Niềm Tin và Hy Vọng

Chúng ta đang sống những tuần lễ cuối cùng của năm phụng vụ, Giáo hội hướng chúng ta nhìn về cái chết và sự sống đời sau. Suy nghĩ về cái chết không phải làm cho chúng ta sợ hãi, bi quan, lo lắng. Nhưng nghĩ về cái chết để cho chúng ta một niềm hy vọng về cuộc sống vĩnh cửu, để chúng ta chuẩn bị hành trang, sẳn lòng đón nhận. Ai trong chúng ta cũng phải chết, già cũng chết, trẻ cũng chết, người giàu cũng chết, nghèo cũng chết, nhưng điều quan trong là khi nào chết và chết cách nào, thì ngoài Thiên Chúa ra không ai có thể biết trước được. Vì thế đòi hỏi chúng ta phải biết chuẩn bị, phải luôn tỉnh thức để đón nhận.
Nhưng hành trang của chúng ta là gì, tiền tài, danh vọng hay địa vị xin thưa mấy thứ này một khi chúng ta nhắm mắt xuôi tay chả mang theo được gì cả. Chúng ta hãy noi gương Các vị Thánh tự đạo VN. Các Ngài đã từ khước những vinh quang, địa vị xã hội và ngay cả mạng sống để đổi lấy Vinh quang Nước Trời cuộc sống vĩnh cửu.Tấm gương của các vị Thánh Tử đạo:

Trong thời kỳ bách hại đạo Công giáo tại Việt Nam, một trong những thử thách mà các kitô hữu bị bắt bớ phải trải qua là bước qua thập giá. Quan quân thời đó thường đặt một cây thập giá dưới đất rồi bắt các kitô hữu bước qua. Ai không bước qua thì phải chịu đủ mọi cực hình. Còn ai chấp nhận bước qua thì được thoát cảnh ngục tù, được trả lại những tài sản bị tịch thu, được ban thưởng bỗng lộc, được sống đời tự do, được đoàn tụ với gia đình.

Nói không trước những lời dụ dỗ và thúc ép
Vậy mà các bậc cha ông tử đạo của chúng ta ngày trước đã can đảm khước từ tất cả những hứa hẹn hấp dẫn đó, và đã kiên quyết nói không: Không bước qua thập giá, không bỏ đạo, không chối Chúa, không từ bỏ niềm tin.

Cũng có những vị được quan quân khuyến dụ hãy giả vờ bước qua thập giá để cho quan có cớ mà tha, còn sau đó về nhà thì muốn sao tuỳ ý; nhưng các thánh tử đạo vẫn không chấp nhận một thoả hiệp như thế. Các ngài vẫn khẳng khái nói không. Không bước qua thập giá, không bỏ đạo, không chối Chúa.

Nói không trước những cực hình dã man và khủng khiếp nhất
Để uy hiếp các kitô-hữu và ép buộc các ngài bỏ đạo, ngoài những lời thuyết phục và dụ dỗ, vua quan ngày xưa còn áp đặt những cực hình man rợ và hết sức khủng khiếp để uy hiếp các ngài: bắt mang gông cùm nặng nề, bị giam nhốt trong ngục tối với rắn rết, muỗi mòng ghê sợ, chịu thiêu đốt, chịu thắt cổ, chịu chém đầu, chịu phanh thây, chịu án lăng trì (tức bị chặt tay, chặt chân trước rồi mới chém đầu sau), và khủng khiếp hơn cả là án bá đao như quan quân đã bắt cha Marchand Du phải chịu: chịu xẻo từng miếng thịt theo tiếng trống, cho đủ trăm miếng rồi mới chém đầu, moi ruột moi gan...

Dù vậy, các thánh tử đạo đã kiên quyết nói không: không chối Chúa, không bỏ đạo cho dù phải đổ máu, phải chịu xẻ thịt phanh thây, phải hy sinh mạng sống mình.

Nói không với tội lỗi
Ngày hôm nay, không ai dùng bạo lực, dùng những cực hình man rợ bắt chúng ta bỏ đạo hay chối Chúa như các thánh tử đạo ngày xưa. Vì thế, chúng ta không cần nói không trước những hăm doạ, đòn vọt hay án chết như các ngài.

Nhưng chúng ta cũng phải đương đầu với những thách thức mới. Đó là những cám dỗ, những lôi cuốn của tội lỗi làm chúng ta đi trệch con đường của Chúa Giê-su, đi lạc ra khỏi đạo lý của Người.

Noi gương các anh hùng tử đạo Việt Nam, chúng ta hãy can đảm nói không với các tệ nạn xã hội, với các thói hư tật xấu, với những lời quyến rũ của bạn bè xấu...

Muốn nâng lên được những tạ nặng, các lực sĩ cử tạ phải tập nâng những tạ nhẹ trước. Muốn giải được những bài toán khó, các học sinh phải tập làm những bài toán dễ trước. Những lực sĩ muốn nhảy thật cao thì trước tiên phải tập băng mình qua những mức thấp trước.

Tương tự như thế, để có thể nói không trước những cám dỗ lớn lao sẽ đến trong cuộc đời, trước những cái ác, cái xấu lôi kéo quyến rũ chúng ta nay mai, chúng ta phải tập nói không với các cám dỗ nho nhỏ xảy ra hằng ngày trước.

Nguyện xin các anh hùng tử đạo Việt Nam cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta, để chúng ta luôn biết noi gương các ngài, anh dũng nói không với tội lỗi và các cơn cám dỗ, cho dù phải chịu mất mát thua thiệt trong cuộc sống đời nầy, để mai sau xứng đáng được lãnh vòng hoa chiến thắng và chung hưởng vinh quang với các ngài trên thiên quốc.

Mừng Lễ các Thánh Tử Đạo Việc Nam: Chúng ta xin các Ngài giúp chúng ta luôn biết noi gương các Ngài luôn vững Tin vào Chúa cho dù gặp nhiều thử thách.


14 nhận xét :

 1. Mặc dù chúng ta đang còn sống ở trần thế, nhưng luôn lòng hướng về nơi quê hương địch thực...
  Chúc Trâm Anh ngày đong đầy niềm vui nha !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. http://www.lamhong.org/wp-content/uploads/2012/10/cacthanh2.jpg
   Cám ơn chị MB ghé thăm. Chúc chị một ngày mới anh lành.

   Xóa
 2. Anh vẫn vào được blog của em đấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh vào nhà em được, nhưng em theo đường dẫn Kinhkha Trangsi em không vô được nhà anh.

   Xóa
 3. Có lẻ anh chưa bấm chia sẻ mà chỉ vô đến google thôi, Nếu cần anh đưa em mật khẩu và tên truy cập em tạo lại cho anh.

  Trả lờiXóa
 4. Nguyện xin các Thánh Tử Đạo ban muôn vàn ân phúc xuống cho em và gia đình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh ghé thăm và có lời cầu chúc tốt đẹp. Em chúc anh buổi chiều ngọt ngào.
   http://www.commentsyard.com/graphics/rose/rose29.gif

   Xóa
 5. Chúc em chiều bình an -vui khỏe nhé -Trâm Anh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cám ơn Anh Minh Lê Nhiều. Vui vì anh ghé thăm.
   http://i1303.photobucket.com/albums/ag154/Holananh78/3077365920395295494.gif
   Tặng anh nè

   Xóa
 6. Kết thúc năm phụng vụ bằng vinh quang tử đạo và bắt đầu bằng nổi thống khổ lẩn tuyệt vọng trong tuần đầu của năm phụng vụ. như dẩn dắt ta đi từ nổi niềm đau khổ tới vinh quang bằng con đường thập giá. chúc em buổi tối an lành.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Con đường Giê-su là con đường từ thập giá đến Vinh quang. Mong sau mỗi chúng ta luôn biết can đảm dấn bước theo Ngài.Chúc anh buổi tối ngủ ngon và ....
   http://imagesetpassion.i.m.pic.centerblog.net/i3hdiwvc.gif

   Xóa
 7. http://i1075.photobucket.com/albums/w440/tranhoangman/tieu/sb128x128p_6_zps230db32c.gif

  Trả lờiXóa

Bạn có thể chèn hình ảnh vô khung comment mà không cần thẻ .Bạn chỉ cần coppy link của hình và dán vô rồi đăng lên là được (Lưu ý: Định dạng đuôi ảnh 'JPG','GIF','PNG','BMP')