Thứ Năm, 23 tháng 5, 2013

Mừng Lễ Chúa Ba Ngôi


MẦU NHIỆM CỦA TÌNH YÊU!

Hôm nay chúng ta mừng mầu nhiệm một Chúa Ba Ngôi. Gọi là mầu nhiệm vì đó là điều vượt quá trí hiểu của loài người. Tuy chúng ta không thể hiểu thấu mầu nhiệm đó. Nhưng may thay qua Chúa Giêsu, chúng ta thấy được biểu hiện của mầu nhiệm một Chúa Ba Ngôi chính là mầu nhiệm của tình yêu.

Đó là tình yêu hiệp thông. Ba Ngôi Thiên Chúa liên kết với nhau trong tình yêu. Tình yêu đó khiến cho Ba Ngôi trở nên một. Đây là điều Chúa Giêsu nhiều lần khẳng định: “Ta và Cha Ta là một”; “Xin cho chúng nên một như Cha ở trong Con và như Con ở trong Cha” (Ga 17,21). Nên một trong tư tưởng. Nên một trong hành động. Nên Chúa Giêsu luôn làm theo thánh ý Chúa Cha: “Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người” (Ga 15,10). Và Đức Chúa Thánh Thần cũng không làm gì ngoài ý muốn của Chúa Giêsu như Chúa Giêsu khẳng định trong bài Tin Mừng hôm nay: “Người sẽ tôn vinh Thầy, vì Người sẽ lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em”. Sự hiệp thông trọn vẹn đến nỗi một Ngôi chính là biểu hiện của cả Ba Ngôi như Chúa Giêsu cho biết: “Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha” (Ga 14,9). Thật là một sự kết hiệp trọn vẹn.

Đó là tình yêu dâng hiến. Chúa Cha có gì thì ban cho Chúa Con tất cả. Như lời Chúa Giêsu nói trong bài Tin Mừng hôm nay: “Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy”. Chúa Cha ban cho Chúa Con cả chính bản thân mình nên Chúa Con là hình ảnh hoàn hảo của Chúa Cha. Đến nỗi ai thấy Chúa Con là thấy Chúa Cha (cf. Ga 14,9). Ngược lại, nhận được gì thì Chúa Con dâng lại cho Chúa Cha. Dâng cả bản thân. Dâng cả ý muốn. Dâng cả mạng sống. Khi hấp hối trong vườn Giệtsimani, Chúa Giêsu sợ hãi cái chết theo thánh ý Chúa Cha. Người đã tha thiết cầu nguyện: “Áp ba, Cha ơi, Cha làm được mọi sự, xin cất chén này xa con. Nhưng xin đừng làm điều con muốn, mà làm điều Cha muốn” (Mc 14,36). Quả thật tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa là một tình yêu dâng hiến hoàn toàn. Dâng hiến đến không còn giữ gì cho bản thân mình.

Đó là tình yêu tác sinh. Sự dâng hiến không làm cho tình yêu nghèo nàn đi. Trái lại càng làm cho tình yêu thêm sung mãn. Càng cho đi lại càng thêm phong phú. Càng nhận lãnh lại càng thêm năng lực cho đi. Tình yêu đó lan toả đến cả muôn loài muôn vật trong vũ trụ. Tình yêu tràn trề sung mãn nơi Ba Ngôi Thiên Chúa tuôn đổ xuống muôn loài, làm cho muôn loài được hiện hữu, được sống, được tham dự vào nguồn tình yêu vô biên để được hạnh phúc vĩnh cữu.

Chúng ta được tạo dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa. Thiên Chúa là tình yêu. Đời sống của chúng ta chỉ có ý nghĩa khi biết yêu thương. Chúng ta chỉ được hạnh phúc khi tham dự vào tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi. Nhưng tội lỗi làm cho chúng ta xa lìa tình yêu của Chúa. Sự ghen ghét hận thù làm cho khuôn mặt chúng ta lem luốc méo mó, không còn giống khuôn mặt Thiên Chúa.

Hôm nay ta hãy biết sống theo khuôn mẫu của Chúa Ba Ngôi. Biết sống hiệp nhất với nhau. Biết dâng hiến bản thân mình, biết cho đi, biết chia sẻ, biết sống chan hoà tình bác ái. Để thực hiện những điều ấy, ta phải biết bỏ ý riêng, hoàn toàn sống theo thánh ý Thiên Chúa. Khi biết bỏ mình như thế, ta sẽ nên giống hình ảnh Thiên Chúa. Khi hoàn toàn quên mình để sống cho tình yêu ta sẽ được kết hiệp với tình yêu của Thiên Chúa. Đó chính là hạnh phúc thiên đàng. Đó chính là đích điểm của đời chúng ta.
Lạy Ba Ngôi Thiên Chúa, xin cho con ngày càng trở nên giống hình ảnh của Chúa. Amen.

 Trích Bài chia sẻ của Đức TGM Ngô Quang Kiệt

12 nhận xét :

 1. Trâm Anh mừng Lễ Chúa Ba Ngôi sớm hơn mọi người rồi đấy! Nhưng đó là điều tốt thôi. Ai trông cậy vào Thiên Chúa, người ấy sẽ được vạn sự bình an. Chúc Trâm Anh và gia đình mừng Lễ vui vẻ và dạt dào hồng phúc của Ba Ngôi Thiên Chúa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh Thanh, vì tháng 6 có nhiều việc phải lo nên rảnh lúc nào tranh thủ lúc đó. Ngay ngày lễ của cha 16 thang 6, thiếu nhi Thiên Thần thi rung chuông vàng là tổng kết năm giáo lý và phát thưởng luôn, em đang soan cau hỏi về kinh thánh. Anh Thanh có hình ảnh về các chủ đề kinh thánh không cho em với. Cám on anh

   Xóa
  2. Mình đã gởi tài liệu và hình ảnh cho Trâm Anh rồi đó. Nếu cần thêm gì, Trâm Anh nhắn tin hoặc gởi email cho mình nhé! Chúc Trâm Anh đạt được kết quả trong việc tổ chức RCV sắp tới cho các em

   Xóa
  3. Vâng cám ơn anh Thanh Nhiều, dạo này em vừa lo bên Thiếu nhi, vừa bên nhóm chữa bệnh nữa nên hơi bận rộn tí.

   Xóa
 2. Lạy Ba Ngôi Thiên Chúa, xin cho con mỗi ngày được sống trong sự quan phòng của Chúa Cha, tình yêu của Chúa Con và soi dẫn của Chúa Thánh Thần

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mừng lễ chúa Ba Ngôi là hình ảnh Của Tình yêu hiệp nhất. Mong sau anh em kito hữu chúng ta, tuy xa cách nhau về không gian và thời gian, nhưng luôn gắng kết và hiệp thông chia sẻ với nhau trong đức tin và qua trang web chúng ta hiểu và thân nhau hơn anh nhé.

   Xóa
 3. Entry tuyệt hay! Cảm ơn Trâm Anh nhé! Lâu ko gặp, Trâm Anh khỏe ko ?
  Nguyện xin Ba Ngôi Thiên Chúa luôn ngự trị và làm chủ đời sống chúng con, để chúng con cũng biết sống hiệp thông, bác ái và yêu thương nhau theo gương Chúa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám on chị em khỏe, nhưng em bận rộn với 2 nhóm GLV và nhóm TĐMVSK nên không có thời gian đi lang thang chơi chị à. Em đang tìm tư liệu cho các Thiếu nhi thi rung chuông vàng. Và Lo thánh lễ tạ ơn của Nhóm Chữa bệnh. Các Hết tháng 6 mới rảnh.

   Xóa
 4. Xin Tình Yêu Thiên Chúa Ba Ngôi tuôn đổ trên gia đình em.

  Trả lờiXóa
 5. Chúc em một ngày bình an và hạnh phúc

  Trả lờiXóa
 6. Lâu rồi không thấy em sang nhà anh?

  Trả lờiXóa

Bạn có thể chèn hình ảnh vô khung comment mà không cần thẻ .Bạn chỉ cần coppy link của hình và dán vô rồi đăng lên là được (Lưu ý: Định dạng đuôi ảnh 'JPG','GIF','PNG','BMP')