Thứ Hai, 17 tháng 12, 2012

Mẫu kinh gia đìnhĐể biết Đức Giê-su, Hiểu Chúa và yêu mến Chúa Giê-su tin và bước theo Ngài là một hành trình dài. Chúng ta đang sống trong năm Đức tin, xin gởi đến quý bạn blog công giáo những mẫu kinh tối, nhằm giúp chúng ta cũng cố và sống năm đức tin cách tích cực hơn.

Bài một:
ĐỨC KITO LÀ AI?
Người hướng dẫn : Chúng ta không thể chấp nhận để cho muối trở nên nhạt và ánh sáng bị che kín (x.MT 5,13-16). Cả con người ngày nay cũng có thể tái cảm thấy nhu cầu như người phụ nữ xứ Samaria đến giếng nước để lắng nghe Chúa Giêsu, Đấng mời gọi hãy tin nơi Người và kín múc nơi nguồn mạch của Ngài vọt lên dòng nước sự sống (x. Ga 4,14) . Chúng ta phải tìm lại sở thích nuôi dưỡng mình bằng lời Chúa được Giáo Hội trung thành truyền lại, và bằng Bánh sự Sống, được trao ban để nâng đỡ các môn đệ của Chúa  (x. Ga 6,51).N
Thực vậy, giáo huấn của Chúa Giêsu vẫn còn vang dội mạnh mẽ ngày nay như trước đây:  “ Các con hãy cố gắng làm việc không phải để được lương thực mau qua, nhưng là lương thực tồn tại mãi mãi”(Ga 6,27).  Câu hỏi mà những người nghe Chúa nêu lên cũng là thắc mắc đối với chúng ta ngày này: “Chúng tôi phải làm gì để thi hành những công việc của Thiên Chúa?” (Ga 6,28). Chúng ta biết câu trả lời của Chúa Giêsu:        “ Công việc của Thiên Chúa là: Anh em hãy tin nơi Đấng mà Ngài đã sai đến” (Ga 6,29). Vì thế, tin nơi Chúa Giêsu Kitô là con đường để có thể đạt tới ơn cứu độ một các vĩnh viễn.
1/  Làm dấu Thánh Gía :
Nhân danh  Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần - Amen
2/ Hát : Cầu xin Chúa Thánh Thần:

·        Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Đem xuống cho con hồng ân chan chứa. Trau dồi cho đáng ngôi Thánh đường.
ĐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm. Nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.

3/ Lời nguyện Gia Đình :
Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con/ Vì yêu thương/ Cha đã cho Con Một Cha/ là Đức Giêsu Kitô/ đến cứu độ chúng con. Chính Người đã dạy chúng con/ Hãy yêu thương nhau/ như Người đã yêu thương chúng con./ Vì vậy: Chúng con rất sung sướng/ nhận ra/ chấp nhận/ và sống với Chúa là Cha/ với nhau/ và với mọi người là anh chị em con Cha.
Chúng con quyết tâm luôn làm trạng sư cho nhau/ bằng cách nghĩ tốt/ nói tốt/ và làm tốt cho nhau.- Chúng con ra sức tìm hiểu/ kính trọng/ yêu thương/ và giúp đỡ lẫn nhau mỗi ngày nhiều hơn. Chúng con hứa sẽ không giận nhau/ ngược lại/ còn tha thứ cho nhau vô điều kiện/ về tất cả những gì có thể xúc phạm đến nhau.
Đời đời chúng con sẽ tạ ơn Cha./ Đời đời chúng con sẽ cám ơn nhau./ Đời đời chúng con sẽ ca ngợi quyền năng Thánh Thần Cha/ đã thể hiện nơi tình Gia Đình giữa chúng con. AMEN.

4/ Hát : Đến muôn đời

ĐK: Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa, đến muôn đời con ngợi khen Danh Chúa, muôn muôn đời con ca vang tình thương Chúa, và mãi mãi con nhớ công ơn Người.
·        Vì tình yêu bao la Chúa nâng đỡ con như phượng hoàng tung đôi cánh. Chúa dắt dìu con đi trong cánh tay Người, hạnh phúc nào hơn.

5/ Lời Chúa:
 Tin Mừng  Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marco (Mc 8,27 – 30).

·        Đức Giêsu và các môn đệ của Người đi tới làng xã vùng Xê-da-rê Phi-líp-phê. Dọc đường, Người hỏi các môn đệ: “Người ta nói Thầy là ai?” Các ông đáp: “Họ bảo Thầy là ông Gioan Tẩy Giả, có kẻ thì bảo là ông Elia, kẻ khác lại cho là một ngôn sứ nào đó. “Người lại hỏi các ông: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” Ông Phêrô trả lời: “Thầy là Đấng Kitô”. Đức Giêsu liền cấm ngặt các ông không được nói với ai về Người.
Đó là Lời Chúa – Lạy Đức Kitô ngợi khen Chúa
6/ Tư vấn lương tâm: (người hướng dẫn đọc chậm)
·        Đức Giêsu Kitô đối với tôi, đối với gia đình tôi là ai?
(người xa lạ, người quen, bạn thân thiết, hay Vị Chúa mà tôi tôn thờ)
·        Cuộc sống của gia đình tôi có dõi theo những lời Ngài dạy không?
·        Tôi đã thực hành được lời nào của Ngài chưa ?
·        Cả gia đình tôi thường sống lời nào của Chúa?
·        Gia đình tôi có cảm nghiệm hạnh phúc nào khi sống Lời Chúa?
7/ Cầu nguyện:
 Lời nguyện sám hối: Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, Con xin lỗi Chúa vì đã bao lần con đã chối bỏ Chúa trong cuộc đời. Con đã sống xa lạ như những người chưa biết Chúa.
Xin Chúa thương xót con - Xin Chúa thương xót con
 Cầu cho Hội Thánh: Hội Thánh là nhiệm thể của Chúa KiTô. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho Đức Thánh Cha, cho các Đức Giám mục, Linh mục luôn là hiện thân của Chúa KiTô và tiếp nối sứ mạng cứu độ của Người trên trần gian.
Chúng ta cùng cầu xin Chúa- Xin Chúa nhận lời chúng con.

8/  Kinh Lạy Cha – Kính mừng – Sáng danh
-  Kinh Tin Kính
Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất/ Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là con một Đức Chúa Cha  cùng là Chúa chúng tôi/ Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai/ sinh bởi bà Maria Đồng Trinh/ chịu nạn đời quan Phongxiô Philatô/ chịu đóng đanh trên cây Thánh Giá/ chết và táng xác/ Xuống ngục tổ tông/ ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại/  lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng/ Ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kể chết/ Tôi tin kính  Đức Chúa Thánh Thần/ tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này/ các Thánh thông công/ tôi tin phép tha tội/ tôi tin xác loài người ngày sau sống lại/ tôi tin hằng sống vậy.Amen

    9/ Học hỏi về NĂM ĐỨC TIN
 a. Hỏi: "Cánh cửa đức tin" dẫn vào đời sống hiệp thông với Thiên Chúa và vào. Giáo Hội vẫn luôn mở rộng cho chúng ta. Việc bước qua cánh cửa ấy kèm theo sự gì? (Porta Fidei Số 1)
  - Thưa: Việc bước qua cánh cửa ấy kèm theo sự dấn thân trong một hành trình kéo dài suốt đời.
b. Hỏi: Đức Giáo Hoàng luôn nhắc nhở về sự cần thiết phải tái khám phá hành trình đức tin / để ngày càng làm nổi bật niềm vui / và lòng hăng say phấn khởi được đổi mới nhờ được gặp gỡ ai? (Porta Fidei Số 2)
- Thưa: Gặp gỡ Chúa Giêsu
c) Hỏi: Giáo Hội và các vị Mục Tử phải giống như ai, để dẫn đưa con người ra khỏi sa mạc, tiến đến sự sống, hướng về tình bạn với Con Thiên Chúa, về Ðấng ban cho chúng ta sự sống, sự sống sung mãn? (Porta Fidei Số 2)
- Thưa: "Giáo Hội và các vị Mục Tử trong Giáo Hội, giống như Chúa Kitô, phải lên đường, để dẫn đưa con người ra khỏi sa mạc, tiến đến sự sống, hướng về tình bạn với Con Thiên Chúa, về Ðấng ban cho chúng ta sự sống, sự sống sung mãn".

  9/. Bài hát kết thúc: Đâu có tình yêu thương.
ĐK: Đâu có tình yêu thương ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi ở đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu ở đấy chứa chan nguồn vui.
·        Nài xin tha thiết Thượng Đế muôn tình lân ái, xin hãy đổ đầy linh hồn tình yêu thiết tha. Yêu Chúa hết lòng hết sức hết cả trí khôn, cùng yêu anh em như Chúa mến yêu chúng con.
   
Bài hai :
 TỪ BỎ MÌNH VÀ VÁC THẬP GIÁ MÌNH
  NHD : Sự canh tân Giáo Hội cũng tiến hành qua chứng tá cuộc sống của các tín hữu, qua chính cuộc sống giữa trần thế, các tín hữu được mời gọi làm cho Lời Chân lý mà Chúa Giêsu đế lại cho chúng ta được chiếu sáng rạng ngời. Chính công đồng, trong Hiến chế tín lý Lumen gentium, Ánh sáng muôn dân, đã quả quyết : "Trong khi Chúa Kitô, 'là Đấng Thánh, vô tội, không tỳ ố" (Dt 7,26) không hề biết tội (x. 2 Cr 5,21), đã đến để đền bù tội lỗi cho dân (Dt 2,17), thì Giáo Hội, có cả những người tội lỗi trong cộng đoàn của mình, và vì thế Giáo Hội vừa thánh thiện đồng thời cũng luôn cần được thanh tẩy, vẫn liên tục tiến bước trên con đường thống hối và canh tân. Giáo Hội "tiếp tục cuộc lữ hành giữa những cuộc bách hại của trần thế và những an ủi của Thiên Chúa", loan báo cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa cho đến khi Ngài đến (x. 1Cr 11,26).
Từ sức mạnh của Chúa phục sinh, Giáo Hội kín múc năng lực để kiên trì và yêu thương khắc phục những sầu muộn và khó khăn, đến từ bên trong cũng như bên ngoài, và để tỏ lộ mầu nhiệm về Chúa, giữa lòng thế giới, một cách trung thực, tuy không hoàn hảo, cho đến khi mầu nhiệm ấy được tỏ lộ trong ánh sáng sung mãn vào cuối thời gian". Trong viễn tượng đóNăm Đức Tin là một lời mời gọi thực hiện một cuộc trở về cùng Chúa là Đấng duy nhất cứu độ thê giới, một cách chân thực và mới mẻ. Trong mầu nhiệm sự chết và sống lại, Thiên Chúa đã biểu lộ trọn vẹn Tình Thương cứu độ và kêu gọi con người hoán cải cuộc sống nhờ ơn tha thứ tội lỗi (X.Cv 5, 31).
Đối với Thánh Phaolô Tông Đồ, Tình Thương ấy dẫn con người đến cuộc sống mới: "Nhờ phép rửa, chúng ta cùng được chôn táng với Chúa trong cái chết, để như Chúa Kitô sống lại từ cõi chết nhờ vinh quang của Chúa Cha, cả chúng ta cũng có thế bước đi trong sự sống mới" (Rm 6, 4). Nhờ đức tin, sự sống mới này hình thành toàn thể cuộc sống con người theo sự mới mẻ tuyệt đối của sự sống lại. Tùy theo mức độ tự nguyện sẵn sàng, các tư tưởng và tình cảm, tâm thức và thái độ của con người dần dần được thanh tẩy và biến đổi, trên con đường không bao giờ được hoàn tất ở đời này. Đức tin "được năng động nhờ đức mến" (GI 5,6) trở thành một tiêu chuẩn mới để hiểu biết và hành động, thay đổi toàn thể cuộc sống của con người (x. Rm 12, 2 ; Cl 3, 9-10 ; Ep4, 20-29 ; Cr 5,17).
  1/ Làm dấu Thánh Giá:
Nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần - Amen
2/ Hát Xin ban thần khí:
ĐK: Lạy Chúa xin ban xuống trên chúng con Thần Trí tác tạo của Chúa, Người đổi mới tâm can, đổi mới muôn lòng.
·        Người sẽ ghi trong trái tim chính lề luật tình mến Chúa truyền ban.
3/ Lời nguyện Gia Đình :
Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con/ Vì yêu thương/ Cha đã cho Con Một Cha/ là Đức Giêsu Kitô/ đến cứu độ chúng con. Chính Người đã dạy chúng con/ Hãy yêu thương nhau/ như Người đã yêu thương chúng con./ Vì vậy: Chúng con rất sung sướng/ nhận ra/ chấp nhận/ và sống với Chúa là Cha/ với nhau/ và với mọi người là anh chị em con Cha.
Chúng con quyết tâm luôn làm trạng sư cho nhau/ bằng cách nghĩ tốt/ nói tốt/ và làm tốt cho nhau.- Chúng con ra sức tìm hiểu/ kính trọng/ yêu thương/ và giúp đỡ lẫn nhau mỗi ngày nhiều hơn. Chúng con hứa sẽ không giận nhau/ ngược lại/ còn tha thứ cho nhau vô điều kiện/ về tất cả những gì có thể xúc phạm đến nhau.
Đời đời chúng con sẽ tạ ơn Cha./ Đời đời chúng con sẽ cám ơn nhau./ Đời đời chúng con sẽ ca ngợi quyền năng Thánh Thần Cha/ đã thể hiện nơi tình Gia Đình giữa chúng con. AMEN
4/ Hát : Giữ gìn con Chúa ơi
ĐK: Giữ gìn con Chúa ơi, vì Chúa là chốn con tựa nương tháng năm. Trong cánh tay Người hồn con vui sống, tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.
·        Hồn con lên tiếng ca tụng Chúa, Chúa là gia nghiệp duy nhất đời con, là chén phần phúc con trông mong, con tiến dâng Người tấm lòng cậy trông\
  5/ Lời Chúa :
  Tin Mừng  Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marco (Mc 8, 34-35).
Đức Giêsu gọi đám đông cùng với các môn đệ lại, Người nói với họ rằng: ”Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mạng sống mình vì tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.
Đó là Lời Chúa – Lạy Đức Kitô ngợi khen Chúa
6/ Tự vấn lương tâm. (người hướng dẫn đọc chậm)
·        Từ bỏ mình là gì ? Từ bỏ những nết xấu (7 mối tội đầu). Nói theo ngôn ngữ của thánh Phaolô là từ bỏ NGƯỜI cũ, mặc lấy NGƯỜI MỚI (X. Ép 4, 20-29)
·        Vác thập giá mình ? Trong bổn phận hằng ngày thường gặp trái ý, đau khổ, vất vả. Trong gia đình, vợ chồng chịu đựng lẫn nhau... Công việc làm ăn không thuận lợi, sức khỏe có khi ốm đau. Nói tóm lại biết chấp nhận, chịu đựng những trái ý trong bậc sống là VÁC THẬP GIA MÌNH.
·        Trong thời gian này tôi vướng vào mối tội nào nhất ? (kiêu ngạo, nóng giận, ghen ghét, mê tiền của, mê dâm dục, lười biếng)
·        Tôi có nghĩ nết xấu của tôi làm mất lòng Chúa và làm khổ những người thân trong gia đình không ?
·        Tôi có muốn dẹp bỏ nết xấu đó không ? Tôi có xin ơn Chúa giúp chừa bỏ nết xấu chưa ?
·        Tôi có thái độ thế nào đối với bốn phận hằng ngày
    Khi gặp sự trái ý tôi phản ứng thế nào, có biết cầu xin Chúa thêm sức để vượt qua hay phàn nàn kêu trách ?
7/ Cầu nguyện
 * Lời nguyện sám hối: Lạy Chúa, con là kẻ có tội xin thương xót con. Xin Chúa ban ơn trợ sức, giúp con vượt qua tội này.
 Xin Chúa thương xót con - Xin Chúa thương xót con
 Cầu cho Hội Thánh: Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót và rất mực yêu mến con người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh noi gương Đức Giêsu hiền lành và khiêm nhường, luôn thể hiện tình thương Thiên Chúa trong sứ vụ và hiệp thông với những gian nan thử thách hăng ngày của mọi tín hữu.
Chúng ta cùng cầu xin Chúa
- Xin Chúa nhận lời chúng con.

8/  Kinh Lạy Cha – Kinh mừng – Sáng danh
-  Kinh Tin Kính
Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất/ Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là con một Đức Chúa Cha  cùng là Chúa chúng tôi/ Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai/ sinh bởi bà Maria Đồng Trinh/ chịu nạn đời quan Phongxiô Philatô/ chịu đóng đanh trên cây Thánh Giá/ chết và táng xác/ Xuống ngục tổ tông/ ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại/  lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng/ Ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kể chết/ Tôi tin kính  Đức Chúa Thánh Thần/ tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này/ các Thánh thông công/ tôi tin phép tha tội/ tôi tin xác loài người ngày sau sống lại/ tôi tin hằng sống vậy.Amen
    9/ Học hỏi về NĂM ĐỨC TIN
  a) Hỏi: Chúng ta không thể chấp nhận để cho muối trở nên nhạt / và ánh sáng bị che kín (Xc Mt 5,13-16). Cả con người ngày nay cũng có thể tái cảm thấy nhu cầu như người phụ nữ xứ Samaria đến giếng nước để làm gì? (Porta Fidei Số 3)
-Thưa: - Một là lắng nghe Chúa Giêsu, Ðấng mời gọi
            - Hai là hãy tin nơi Chúa Giêsu
            - Ba là kín múc nơi nguồn mạch của Chúa Giêsu vọt lên
b) Hỏi: Chúng ta phải tìm lại sở thích nuôi dưỡng mình bằng điều gì? (PF Số 3)
-Thưa: Chúng ta phải tìm lại sở thích nuôi dưỡng mình bằng Lời Chúa và Bánh Sự Sống.
c) Hỏi: Giáo huấn của Chúa Giêsu vẫn còn vang dội mạnh mẽ ngày nay như trước đây: "Các con hãy cố gắng làm việc không phải để được lương thực mau qua, nhưng là lương thực tồn tại mãi mãi" (Ga 6,27). Câu hỏi mà những người nghe Chúa nêu lên cũng là thắc mắc đối với chúng ta ngày nay và chúng ta biết câu trả lời của Chúa Giêsu: "Công việc của Thiên Chúa là: Anh em hãy tin nơi Ðấng mà Ngài đã sai đến" (Ga 6,29). Vì thế, tin nơi Chúa Giêsu Kitô đó là gì? (Porta Fidei Số 3)
-Thưa: Tin nơi Chúa Giêsu Kitô / đó là con đường để có thể đạt tới ơn cứu độ một cách vĩnh viễn.
7/ Kết thúc Hát Gặp gỡ Đức Kitô
ĐK : Gặp gỡ đức Kitô biến đổi cuộc mình. Gặp gỡ đức đón nhận ơn tái sinh. Gặp gỡ đức Kitô chân thành mình gặp mình. Gặp gỡ đức Kitô nẩy sinh tình đệ huynh.
·        Nguồn suối nếu bế tắc thì dòng sông mau cạn khô. Tình yêu không Kitô tình yêu sao cằn cỗi. vì Chúa chính nguồn suối, nguồn yêu thương vô biên, tình yêu thương nối liền các hoang đảo giữa đại dương.
  Bài ba :
                                          ĐỨC TIN LÀ GÌ?
 NHD : "Cánh cửa đức tin" - dẫn vào đời sống hiệp thông với Thiên Chúa và vào Giáo Hội vẫn luôn mở rộng cho chúng ta. Chúng ta có thể bước qua ngưỡng cửa đó khi Lời Chúa được loan báo và để cho tâm hồn được ân thánh biến đổi. Việc bước qua cánh cứa ấy kèm theo sự dấn thân trong một hành trình kéo dài suốt đờiHành trình này bắt đầu với bí tích Rửa Tội (xRm 6,4), nhờ đó chúng ta có thể gọi Thiên Chúa là Cha, và kết thúc với sự tiến qua cái chết đi vào sự sống đời đời, thành quả sự phục sinh của Chúa Giêsu, Đấng đã muốn cho tất cả những người tin nơi Ngài (x. Ga 17,22) được tham dự cùng vinh quang của Ngài, nhờ hồng ân của Thánh Linh. Tuyên xưng niềm tin nơi Chúa Ba Ngôi - Cha và Con và Thánh Linh - cũng có nghĩa là tin nơi một Thiên Chúa duy nhất là Tình Thương. Chúa Cha đã sai Con của Ngài đến, khi thời gian viên mãn, để cứu độ chúng ta ; Chúa Giêsu Kitô đã cứu chuộc trần thế trong mầu nhiệm cái chết và sống lại của Ngài ; Chúa Thánh Linh dẫn đưa Giáo Hội qua dòng thời gian trong khi chờ đợi Chúa tái lâm trong vinh quang.
1/ Làm dấu Thánh Giá:
Nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần – Amen
2/ HátCầu xin Chúa Thánh Thần:
·        Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Đem xuống cho con hồng ân chan chứa. Trau dồi cho đáng ngôi Thánh đường.
ĐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm. Nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.
  3/ Lời nguyện Gia Đình :
Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con/ Vì yêu thương/ Cha đã cho Con Một Cha/ là Đức Giêsu Kitô/ đến cứu độ chúng con. Chính Người đã dạy chúng con/ Hãy yêu thương nhau/ như Người đã yêu thương chúng con./ Vì vậy: Chúng con rất sung sướng/ nhận ra/ chấp nhận/ và sống với Chúa là Cha/ với nhau/ và với mọi người là anh chị em con Cha.
Chúng con quyết tâm luôn làm trạng sư cho nhau/ bằng cách nghĩ tốt/ nói tốt/ và làm tốt cho nhau.- Chúng con ra sức tìm hiểu/ kính trọng/ yêu thương/ và giúp đỡ lẫn nhau mỗi ngày nhiều hơn. Chúng con hứa sẽ không giận nhau/ ngược lại/ còn tha thứ cho nhau vô điều kiện/ về tất cả những gì có thể xúc phạm đến nhau.
Đời đời chúng con sẽ tạ ơn Cha./ Đời đời chúng con sẽ cám ơn nhau./ Đời đời chúng con sẽ ca ngợi quyền năng Thánh Thần Cha/ đã thể hiện nơi tình Gia Đình giữa chúng con. AMEN.
4/ Hát : Trong trái tim Chúa yêu.
 Trong trái tim Chúa yêu muôn đời con xin được một chỗ nghỉ ngơi. Nhỏ bé thôi nhỏ bé thôi như nước mưa tan trong biển khơi. Nhỏ bé thôi nhỏ bé thôi. Trái tim con trong trái tim Người nhỏ bé thôi nhỏ bé thôi là tình con trong khối tình Người.
ĐK: Trái tim hồng Thiên Chúa trái tim người cha mãi muôn đời yêu dấu chúng con gần xa. Tháng năm đời con sống chứa chan lời ca có ân tình Thiên Chúa trái tim nở hoa.
5/ Lời Chúa :
    Tin Mừng  Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 17,20-23)
·        Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ ở trong chúng ta. Như vậy, thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai con. Phần con, con đã ban cho họ vinh quang mà Cha đã ban cho con, để họ được nên một như chúng ta là một: Con ở trong họ và Cha ở trong con, để họ được hoàn toàn nên một; như vậy thế gian sẽ nhận biết chính Cha đã sai con và đã yêu thương họ như đã yêu thương con.
Đó là Lời Chúa – Lạy Đức Kitô ngợi khen Chúa
6/ Tư vấn lương tâm: (người hướng dẫn đọc chậm)
·         Gia đình tôi có đặt trọn vẹn niềm tin vào Thiên Chúa không?
·        Khi gặp biến cố thử thách tôi đã suy nghĩ cầu cứu đến ai ? (người có chức quyền, tiền bạc, hay Thiên Chúa ?)
·        Mỗi sáng khi thức dậy tôi nghĩ đến ai đầu tiên ?
·        Tôi có tin tưởng những Lời Chúa hứa không ?
•   Tôi có suy nghĩ gì về người trộm lành và lời Chúa hứa: "Ngay hôm nay, ngươi sẽ ở trên Thiên đàng với Ta"
  7/ Cầu nguyện:
Lời nguyện sám hốiLạy Chúa, đã bao lần con chối Chúa trước mặt thiên hạ, đã bao lần con thiếu niềm tin vào Chúa khi gặp gian truân. Xin Chúa tăng niềm tin để càng ngày con càng tin tưởng Chúa hơn.
     Xin Chúa thương xót con - Xin Chúa thương xót con
  *Cầu cho Hội Thánh: Chúa là Cha giầu lòng thương xót và tha thứ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị chủ chăn luôn phản chiếu được tình thương của Chúa cho nhân loại qua đời sống chứng tá của các ngài.
Chúng ta cùng cầu xin Chúa- Xin Chúa nhận lời chúng con.
8/  Kinh Lạy Cha – Kinh mừng – Sáng danh
-  Kinh Tin Kính
Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất/ Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là con một Đức Chúa Cha  cùng là Chúa chúng tôi/ Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai/ sinh bởi bà Maria Đồng Trinh/ chịu nạn đời quan Phongxiô Philatô/ chịu đóng đanh trên cây Thánh Giá/ chết và táng xác/ Xuống ngục tổ tông/ ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại/  lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng/ Ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kể chết/ Tôi tin kính  Đức Chúa Thánh Thần/ tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này/ các Thánh thông công/ tôi tin phép tha tội/ tôi tin xác loài người ngày sau sống lại/ tôi tin hằng sống vậy.Amen
    9/ Học hỏi về NĂM ĐỨC TIN
  a) Hỏi: Từ sức mạnh của Chúa phục sinh, Giáo Hội kín múc năng lực để làm gì? (Porta Fidei Số 6)
-Thưa: Từ sức mạnh của Chúa phục sinh, Giáo Hội kín múc năng lực /để kiên trì và yêu thương / khắc phục những sầu muộn và khó khăn / và để tỏ lộ mầu nhiệm về Chúa, giữa lòng thế giới,một cách trung thực cho đến khi mầu nhiệm ấy được tỏ lộ / trong ánh sáng sung mãn vào cuối thời gian.
b) Hỏi: Năm Ðức Tin là một lời mời gọi thực hiện một cuộc trở về cùng Chúa là ai? (Porta Fidei Số 6)
-Thưa: Năm Ðức Tin là một lời mời gọi thực hiện một cuộc trở về cùng Chúa / là Ðấng duy nhất cứu độ thế giới
c) Hỏi: "Tình yêu Chúa Kitô thúc bách chúng ta" : chính tình yêu Chúa Kitô làm đầy tâm hồn chúng ta và thúc đẩy chúng ta làm gì?(Porta Fidei Số 7)
-Thưa: "Tình yêu Chúa Kitô thúc bách chúng ta" : chính tình yêu Chúa Kitô làm đầy tâm hồn chúng ta à thúc đẩy chúng ta Loan báo Tin Mừng.

10/ Kết thúcHát Nguồn cậy trông.
·        Mẹ ơi bao người lạc bước lưu đày, ngày tháng chơi vơi như thuyền nan giữa khơi. Đoàn con xin Mẹ, Mẹ hãy thương tình dìu dắt con thơ qua hiểm nguy cõi đời.
ĐK: Mẹ nguồn cậy trông chưa thấy ai xin Mẹ về không. Hỡi Mẹ Thiên Chúa xin hãy lắng tai nghe con nài van. Mẹ nguồn an vui, ôi Nữ trinh là nguồn an vui. Hết tình kêu khấn con tin chắc Mẹ thương nhận lời.
GIA ĐÌNH CHÚA QUYẾT TÂM
   *Sống một đời sống mới, đời sống tình yêu
   *Học nói một ngôn ngữ mới, ngôn ngữ tình yêu.
   *Theo một lề luật mới, lề luật tình yêu.
“Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”

                                                                                           

2 nhận xét :

 1. - Sống một đời sống mới, đời sống tình yêu
  - Học nói một ngôn ngữ mới, ngôn ngữ tình yêu.
  - Theo một lề luật mới, lề luật tình yêu.
  Đúng vậy, ai yêu thương anh em mình, đó là yêu Chúa.
  Chúc bạn ngày mới an vui

  Trả lờiXóa
 2. Em cám ơn anh nhiều nhé, anh luôn thăm hỏi và động viên em.

  Trả lờiXóa

Bạn có thể chèn hình ảnh vô khung comment mà không cần thẻ .Bạn chỉ cần coppy link của hình và dán vô rồi đăng lên là được (Lưu ý: Định dạng đuôi ảnh 'JPG','GIF','PNG','BMP')